05/01/2020 | 58

Nhà hoạt động Hồ Sỹ Quyết bị câu lưu, tịch thu nhiều tài sản vì quảng bá sách in bởi nhà xuất bản tự do

Nhà hoạt động Hồ Sỹ Quyết bị câu lưu, tịch thu nhiều tài sản vì quảng bá sách in bởi nhà xuất bản tự do

Nhà hoạt động Hồ Sỹ Quyết và con trai (Fb Hồ Sỹ Quyết)

Tin từ Hưng Yên: Công an huyện Văn Giang, tỉnh Hưng Yên đã tịch thu nhiều tài sản và tra khảo nhà hoạt động Hồ Sỹ Quyết trong 9 giờ về quan hệ của anh với Nhà Xuất bản Tự do, một nhà in độc lập thường in nhiều sách của giới bất đồng chính kiến.

Vào thứ Sáu ngày 03/1, hơn 10 công an Văn Giang xông vào căn hộ của vợ chồng anh Quyết ở Khu đô thị Ecopark để lục soát cho dù không có lệnh khám nhà. Sau khi lục tung căn nhà, công an thu Macbook, máy ảnh và phụ kiện, 4 điện thoại di động, một số sách in bởi  Nhà Xuất bản Tự do, và thẻ ngân hàng rồi đưa cả hai vợ chồng anh về trụ sở công an huyện để tra khảo.

Công an trả tự do cho vợ anh vào cuối giờ chiều vì có con nhỏ, và chỉ trả tự do cho anh vào lúc nửa đêm. Phía công an yêu cầu anh không được tham gia các hoạt động xã hội, đe doạ nếu không sẽ bắt và truy tố.

Anh Quyết là một trong hàng chục người bị công an sách nhiễu vì đọc hoặc quảng bá sách in bởi Nhà Xuất bản Tự do kể từ tháng 10 năm 2019. Vài tháng trước đây, anh có làm videoclip để giới thiệu một số sách in bởi nhà in này.

Vào tháng 10, công an thành phố Sài Gòn bắt giữ nhà hoạt động Vũ Huy Hoàng khi anh đi giao sách của Nhà Xuất bản Tự do. Công an đã đánh đập và trao khảo anh trong nhiều giờ trước khi cho anh về nhà. Anh đã phải rời khỏi nhà để đi ẩn náu nhưng công an địa phương vẫn sách nhiễu vợ anh.

Tuần trước, công an thành phố Sài Gòn cũng đột nhiên kéo đến tư gia của một độc giả, đòi khám nhà dù không có lệnh của viện kiểm sát. Chúng bắt người này phải chứng minh mình “không phải người của Nhà Xuất bản Tự do.”

Quốc Tuấn