28/05/2022 | 124

Nhà hoạt động Hồ Đức Hoà rời Việt Nam đến Hoa Kỳ

Nhà hoạt động Hồ Đức Hoà rời Việt Nam đến Hoa Kỳ

Sau khi được thả tự do, nhà hoạt động Hồ Đức Hòa đã rời Việt Nam để đến Hoa Kỳ. Nhà hoạt động Công giáo này bị kết án 13 năm tù vào năm 2013 vì bị cáo buộc tham gia các hoạt động “nhằm lật đổ chính quyền của nhân dân.” Trên thực tế, tất cả những gì ông Hòa làm là trở thành một thành viên tích cực của Giáo phận thành phố Vinh và làm việc với một hãng thông tấn do các Cha Dòng Chúa Cứu Thế điều hành.

Trong một cuộc phỏng vấn với Đài Á Châu Tự Do, ông Hòa kể về thời gian ở tù, bày tỏ sự tiếc nuối vì không thể ở bên gia đình vài năm cuối cùng, nhưng cũng cảm thấy nhẹ nhõm khi cuối cùng đã đến Hoa Kỳ sau nhiều lần kêu gọi Bộ Ngoại Giao Hoa Kỳ giúp đỡ. Ông Hòa kể lại rằng ông bị giam tại 4 nơi, nhưng trại giam tỉnh Nghệ An là nơi tồi tệ nhất về điều kiện sống.

Ông cho biết tại các trại giam này, các tù nhân chính trị như ông bị giam tách biệt với khu vực dành cho tù nhân bình thường, và ông nhanh chống nhận ra sự phân biệt đối xử đối với tù nhân chính trị ngay sau khi đến mỗi trại giam. Điều kiện sống tệ đến nỗi ông phải sống trong những phòng giam nóng và nhỏ xíu và nằm cạnh toilet, cũng như sử dụng nguồn nước ô nhiễm đến nỗi ông bị đau mắt và ngứa ngáy mỗi khi tắm.

Ông Hòa tìm thấy niềm an ủi khi đọc Kinh thánh và các sách tôn giáo mỗi ngày, nhưng khi bị chuyển đến Trại giam Nam Hà, giới chức đã thắt chặt chính sách và chỉ cho phép ông đọc Kinh thánh mỗi tuần một lần. Ông đến Hoa Kỳ vào ngày 11 tháng 5.