06/05/2019 | 0

Nhà hoạt động Hà Văn Nam bị đề nghị truy tố với tội danh “gây rối trật tự công cộng”

Nhà hoạt động Hà Văn Nam bị đề nghị truy tố với tội danh “gây rối trật tự công cộng”

Ảnh: internet

Tin ngày 06/5/2019: Theo luật sư Trần Thu Nam, công an cộng sản ở huyện Quế Võ, tỉnh Bắc Ninh đã đưa ra kết luận điều tra và đề nghị khởi tố nhà hoạt động Hà Văn Nam cùng với 6 người khác theo tội danh “gây rối trật tự công cộng” theo Điều 318 của Bộ luật hình sự 2015.

Theo kết luận điều tra này, 7 người đã thực hiện hành vi gây rối trật tự công cộng và phía công an đề nghị truy tố theo khoản 2 của Điều 318, với mức án từ 2 đến 7 năm tù giam cho mỗi một bị can.

Luật sư Nam cho biết đây là một vụ án có nhiều dấu hiệu oan sai, chụp mũ đối với Hà Văn Nam. Một số luật sư sẽ làm hết sức mình để bảo vệ cho anh.

Anh Nam, sinh năm 1981, là một thạc sỹ quản trị kinh doanh và giám đốc một doanh nghiệp. Anh tham gia vào chiến dịch chống BOT bẩn ở nhiều nơi ở Việt Nam.

Anh Nam cùng với nhiều nhà hoạt động xã hội khác thực hiện nhiều hoạt động nhằm phản đối việc thu phí của nhiều trạm thu phí vì những trạm này không được đặt đúng vị trí.  Họ làm nhiều hành động, bao gồm sử dụng tiền mệnh giá nhỏ hoặc thật lớn để thanh toán tiền khi đến các trạm thu phí trên nhằm kéo dài thời gian chi trả và như vậy gây tắc nghẽn giao thông, buộc chủ trạm thu phí phải mở cửa cho xe chạy tự do. Chính vì các hoạt động này của họ mà các chủ trạm thu phí rất tức và sử dụng côn đồ hay cấu kết với công an để đánh đập, sách nhiễu người chống BOT.

Cuối tháng 1, anh Nam bị một nhóm mặc thường phục bắt cóc và đánh đập anh trước khi bỏ anh xuống ở một địa điểm thuộc huyện Đan Phượng. Anh bị gãy xương sườn và nhiều vết đau khắp cơ thể. Anh là một trong nhiều nhà hoạt động chống BOT bị đánh đập, giam hãm trong xe riêng nhiều giờ trong vài tháng gần đây.

Ngày 05/3, công an Bắc Ninh đã đến nhà riêng của anh ở Hà Nội để bắt anh.

Việt Nam hiện nay có gần 100 trạm thu phí BOT (Build-Operate-Transfer) trên khắp cả nước. Rất nhiều trong số này bị cố tình đặt sai vị trí nhằm giúp chủ đầu tư thu được nhiều tiền phí, kể cả từ những xe không sử dụng dịch vụ. Tất cả các trạm thu phí BOT đều có quan chức cao cấp của chính quyền CSVN chống lưng.

Quốc Tuấn