08/12/2018 | 46

Nhà hoạt động Đoàn Thị Hồng chưa được gặp luật sư sau 3 tháng tạm giam

Nhà hoạt động Đoàn Thị Hồng chưa được gặp luật sư sau 3 tháng tạm giam

Nhà hoạt động Đoàn Thị Hồng (Nguồn ảnh: Facebook Xuân Hồng)

Tin từ Ninh Thuận – Ngày 08/12/2018, công an CSVN tại Sài Gòn vẫn chưa cho phép luật sư Nguyễn Văn Miếng tiếp xúc với thân chủ của mình là cô Đoàn Thị Hồng, người bị bắt cóc và tạm giam từ đầu tháng 9 tới nay vì những hoạt động ôn hoà của mình.

Theo một văn bản đề ngày 19/11/2018 của sở công an thành phố gửi văn phòng luật sư Luật Hồng Đức, nơi luật sư Miếng làm việc, thì cô Đoàn Thị Hồng bị bắt trong vụ án “Phá rối an ninh” của một nhóm do một người tên là Nguyễn Thị Ngọc Hạnh đứng đầu.

Bên phía công an cho biết đây là vụ án thuộc phần an ninh quốc gia của Bộ luật Hình sự 2015 nên việc tiếp xúc giữa bị can với luật sư sẽ tuân thủ theo Điều 74 của Bộ luật Tố tụng hình sự 2015.

Văn bản cũng nêu rõ cô Đoàn Thị Khánh, là chị gái của cô Đoàn Thị Hồng, đã ký hợp đồng dịch vụ pháp lý với Văn phòng luật sư Luật Hồng Đức, một văn phòng luật do luật sư Đặng Đình Mạnh làm giám đốc.

Cô Đoàn Thị Hồng được cho là thành viên của nhóm Hiến Pháp, một nhóm 18 người hoạt động cổ suý nhân quyền và dân quyền bằng việc phổ biến Hiến pháp 2013 của chính Việt Nam. Cô có tham gia biểu tình ôn hoà chống hai dự luật Đặc khu Kinh tế và An ninh mạng ở Sài Gòn vào ngày 10/6 năm nay.

Công an đã bắt cóc cô vào ngày 02/9/2018 và giam giữ biệt giam cho tới nay. Công an cũng tiến hành khám xét phòng trọ của cô ở Sài Gòn hai lần ngay sau khi bắt cô. Tuy nhiên, gia đình chưa nhận được lệnh bắt cũng như cáo buộc mà cô phải đối mặt.

Trong đầu tháng 9, công an CSVN đã bắt 9 người thuộc nhóm Hiến pháp, hai trong số họ, anh Hồ Đình Cương và ông Ngô Văn Dũng bị cáo buộc “Phá rối an ninh” theo Điều 118 của Bộ luật Hình sự 2015, một tội danh có mức án cao nhất là 15 năm. Ông Huỳnh Trương Ca bị cáo buộc theo Điều 117 còn ông Lê Minh Thể bị cáo buộc theo Điều 331, với mức án cao nhất là 12 năm và 7 năm tương ứng.

Những nguời còn lại bao gồm Đỗ Thế Hoá, Đoàn Thị Hồng, Trần Thanh Phương và Trần Hoàng Lan vẫn chưa có cáo buộc cho dù họ bị biệt giam từ đầu tháng 9.

Quốc Tuấn