08/07/2018 | 177

Nhà hoạt động Đỗ Thị Minh Hạnh được bí mật đưa tới nơi an toàn

Nhà hoạt động Đỗ Thị Minh Hạnh được bí mật đưa tới nơi an toàn

Ảnh: Tễu Blog

Một nhóm bạn hữu nhân lúc đêm tối đã đưa được nhà hoạt động nghiệp đoàn Đỗ Thị Minh Hạnh rời khỏi Di Linh, tỉnh Lâm Đồng, nơi nhà của cha cô bị một bọn côn đồ do công an địa phương bảo kê dùng gạch đá và vật liệu nổ tẩm xăng tấn công liên tục trong nhiều ngày qua.

Theo lời kể của người dùng Facebook Maria Ngọc hôm Thứ Bảy 7 tháng 7, bà cùng với hai nhà hoạt động khác là Đoàn Huy Chương và Nguyễn Thanh Hải đã khởi sự từ một địa điểm không được nêu tên ở miền Nam lúc 7 giờ tối. Họ đi qua Bà Rịa, dùng đường biển ra thị xã La Gi, tỉnh Bình Thuận. Từ đó họ nhắm hướng Phan Thiết, đi qua quốc lộ 28 đến Di Linh, Lâm Đồng lúc gần 1 giờ sáng.

Maria Ngọc cho biết nhóm của bà đã giải cứu thành công Đỗ Thị Minh Hạnh trước sự bao vây canh chừng của công an cùng côn đồ địa phương. Cuộc giải cứu được mô tả là “căng thẳng như đi hành quân”, và họ chỉ dám dừng chân lại để nghỉ sau khi qua đèo.

Gia đình cô Đỗ Thị Minh Hạnh ở Di Linh bị một nhóm chừng hơn chục người tấn công liên tiếp vào các ngày 24, 27 30 tháng 6 và 3 tháng 7. Gia đình đã báo cho nhà chức trách, nhưng cả công an thị trấn và công an huyện đều làm ngơ.

Các tổ chức nhân quyền như Ân Xá Quốc Tế và Human Rights Watch đều đã lên tiếng báo động về trường hợp của cô Đỗ Thị Minh Hạnh. Ông Phil Robertson, phó giám đốc phụ trách khu vực Châu Á của Human Rights Watch, cho rằng giám đốc công an tỉnh Lâm Đồng Bùi Văn Sơn phải đối diện với sự trừng phạt nghiêm khắc, vì cho phép những hành động như vậy xảy ra ngay trong địa phận thuộc quyền cai quản của ông ta.

Tưởng cũng nên nhắc lại, vào ngày 22 tháng 6, một cư dân nổi tiếng khác ở tỉnh Lâm Đồng là chánh trị sự Hứa Phi của đạo Cao Đài, đã bị tổn thương cột sống và nội tạng sau khi bị công an giả dạng côn đồ ập vào nhà hành hung.

Huy Lam / SBTN