18/05/2018 | 49

Nhà hoạt động Đỗ Thị Minh Hạnh bị cấm xuất cảnh

Nhà hoạt động Đỗ Thị Minh Hạnh bị cấm xuất cảnh

Ảnh: Blog Nguyễn Xuân Diện

Bà Đỗ Thị Minh Hạnh, chủ tịch của Phong Trào Lao Động Việt, bị ngăn chặn tại phi trường Tân Sơn Nhất ở Sài Gòn hôm Thứ Tư 16/05.

Theo UCA News, bà Hạnh dự tính đáp chuyến bay sang Đức thăm mẹ. Nhà hoạt động nghiệp đoàn 33 tuổi nói trong một đoạn phim đăng trên Facebook rằng, các giới chức tại phi trường nói cho biết bà không được phép rời khỏi nước vì lý do “an ninh quốc gia”. Bà cho biết đã viết trong một biên bản của nhà chức trách rằng, bà đã bị tước đoạt quyền tự do đi lại. Tuy nhiên, giới chức an ninh nói văn kiện ghi lời than phiền này không được chấp nhận.

Bà Hạnh nói trước đó, nhà cầm quyền CSVN đã hứa với giới chức Đức là họ sẽ cho phép bà ra nước ngoài. Quả thật sau đó bà đã được phép đi sang nước láng giềng Cambodia. Tuy nhiên, nhà cầm quyền bất ngờ cấm bà du hành sang Đức. Theo UCA News, bà Hạnh nói bà cảm thấy xấu hổ vì cách đối xử không thể chấp nhận được của nhà cầm quyền đối với bà. Đây là lần thứ tư bà Hạnh bị cấm xuất cảnh trong 3 năm vừa qua.

Nhà hoạt động nghiệp đoàn bị bắt giữ về tội “phá rối an ninh trật tự” vào năm 2010. Bà bị tuyên án 7 năm tù, nhưng nhà cầm quyền cộng sản buộc phải thả bà vào năm 2014 dưới áp lực quốc tế. Vào tháng 3 năm nay, Bộ Ngoại Giao Hoa Kỳ phong tặng dang hiệu “Anh Hùng Nhân Quyền” cho bà vì những nỗ lực đề cao nhân quyền và quyền của người lao động ở Việt Nam.

Huy Lam / SBTN