14/07/2015 | 0

Nhà hoạt động Đỗ Nam Trung mãn hạn tù

Nhà hoạt động Đỗ Nam Trung mãn hạn tù

Sáng nay, nhiều người thân, bạn bè, và các nhà hoạt động dân chủ đã có mặt trước cổng trại K2, Xuyên Mộc, Đồng Nai để chào đón, chúc mừng và tặng hoa anh Đỗ Nam Trung được ra khỏi nhà tù nhỏ.

Một người có mặt lúc anh Đỗ Nam Trung được tự do cho biết: “Hiện tại sức khoẻ của Trung cũng bình thường. Trung gửi lời cám ơn tới anh em, bạn bè và mọi người đã gửi lời chúc mừng Trung được tự do. Đỗ Nam Trung cho biết là sẽ tiếp tục đấu tranh và không thể gục ngã trước những khó khăn của chế độ lao tù cộng sản gây nên.”

Xin được nhắc lại ngày 14 tháng 5 năm 2014, các khu công nghiệp tại Bình Dương và Biên Hòa nổ ra các vụ biểu tình với những cuộc bạo động do công nhân làm việc trong các công ty Đài Loan và Trung Quốc tự phát chống lại dàn khoan HD 891 của Trung Quốc. Vào lúc đó, ba người là chị Lê Thị Phương Anh, anh Phạm Minh Vũ và Đỗ Nam Trung đã tới để xem tình hình, chụp ảnh, và lấy thông tin về cuộc biểu tình. Ba người này sau đó bị công an Đồng Nai bắt giữ và kết án.

Vào ngày 12 tháng 2 năm 2015, Toà án nhân dân Đồng Nai đã tuyên phạt Lê Phương Anh với mức án là 12 tháng, Phạm Minh Vũ 18 tháng và Đỗ Nam Trung 14 tháng, tất cả đều theo điều 258 BLHS. Sự việc này đã tạo nên một làn sóng phản đối mạnh mẽ của dư luận về bản án mà nhà cầm quyền CSVN dành cho những nhà hoạt động đó.

Hơn 2 tháng trước, vào ngày 15/5/2015, nhà hoạt động Lê Thị Phương Anh cũng được ra khỏi trại giam B5 ở thành phố Biên Hòa sau khi thụ án 12 tháng tù giam. Và vào ngày 15/11/2015 sắp tới đây, anh Phạm Minh Vũ cũng sẽ được tự do sau 18 tháng thụ án.

Ân Thiên / SBTN