17/01/2021 | 18

Nhà hoạt động Đinh Thị Thu Thuỷ sẽ bị đưa ra xét xử vào ngày 20/01

Nhà hoạt động Đinh Thị Thu Thuỷ sẽ bị đưa ra xét xử vào ngày 20/01

Nhà hoạt động Đinh Thị Thu Thuỷ trước khi bị bắt (Fb)

Tin từ Hậu Giang: Nhà cầm quyền cộng sản tỉnh Hậu Giang sẽ tổ chức phiên toà sơ thẩm vào ngày 20/01 để xét xử nhà hoạt động Đinh Thị Thu Thuỷ với cáo buộc “tuyên truyền chống nhà nước” theo Điều 117 của Bộ luật Hình sự với mức án từ 7 đến 12 năm tù giam nếu bị kết tội.

Nhà hoạt động Đinh Thị Thu Thuỷ, người bị bắt vào ngày 18/4 năm ngoái, bị cáo buộc có nhiều bài viết trên Facebook có nội dung chống chế độ. Bà có khả năng phải nhận mức án nhiều năm tù giống như nhiều nhà hoạt động bị xét xử gần đây.

Là một kỹ sư thuỷ sản, bà thường đưa các tin tức về nhiều vụ gây ô nhiễm môi trường ở địa phương và các tỉnh lân cận thuộc đồng bằng sông Cửu Long. Bà cũng tham gia biểu tình ở Sài Gòn ngày 10/06/2018 để phản đối 2 dự luật Đặc khu Kinh tế và An ninh mạng. Khi đó, bà bị bắt, bị đánh đập nhiều ngày trước khi được trả tự do.

Như trong nhiều vụ án chính trị khác, bà bị giam giữ không được gặp người thân và luật sư kể từ khi bị bắt đến tháng 11 năm ngoái, khi lần đầu tiên bà được gặp gia đình. Một tháng sau đó, bà được tiếp xúc với luật sư khi quá trình điều tra đã kết thúc và hồ sơ chuyển sang viện kiểm sát.

Trường hợp bắt giữ bà là một trong nhiều vụ vi phạm nhân quyền của cộng sản Việt Nam mà nhiều báo cáo nhân quyền quốc tế nhắc đến, trong đó có báo cáo của tổ chức Quan sát Nhân quyền (Human Rights Watch).

Trong thông cáo báo chí ngày 14/01 vừa qua, Văn phòng Cao uỷ Nhân quyền Liên Hiệp quốc (OHCHR) kêu gọi cộng sản Việt Nam tuân thủ các cam kết quốc tế về nhân quyền và sửa đổi Điều 117 của Bộ luật Hình sự vì điều khoản này vi phạm quyền tự do ngôn luận phổ quát.

Quốc Tuấn