05/04/2020 | 1

Nhà hoạt động Đinh Thảo cáo buộc CSVN đưa thông tin  sai sự thật cho Liên Hiệp Quốc 

Nhà hoạt động Đinh Thảo cáo buộc CSVN đưa thông tin  sai sự thật cho Liên Hiệp Quốc 

Đinh Thảo trong một cuộc biểu tình về môi trường ở Hà Nội năm 2015 (Fb Vi Yên)

Tin từ Hà Nội: Nhà hoạt động nhân quyền Đinh Thị Phương Thảo (Đinh Thảo) đã ra tuyên bố cáo buộc nhà cầm quyền cộng sản Việt Nam đưa ra những thông tin sai sự thật khi trả lời bốn Báo cáo viên đặc biệt của Liên Hiệp Quốc về việc tịch thu sổ thông hành của cô.

Trước đó, vào ngày 22/1/2020, bốn Báo cáo viên đặc biệt đã gửi thư chất vấn Hà Nội về hai trường hợp, bao gồm việc tịch thu sổ thông hành của Đinh Thảo khi cô vừa về nước sau khoảng bốn năm làm việc ở nước ngoài và vụ bắt giam nhà báo độc lập Phạm Chí Dũng.

Gần đây, phía nhà cầm quyền cộng sản Việt Nam đã gởi thư trả lời cho các Báo cáo viên đặc biệt về 2 sự việc này.  Báo cáo giải thích của Việt Nam nói rằng Đinh Thảo từng bị cáo buộc gây rối trật tự công cộng, có các hoạt động liên quan đến đảng Việt Tân, và không bị tịch thu sổ thông hành.

Còn trong tuyên bố của mình, Đinh Thảo khẳng định rằng tất cả những điều này không đúng sự thực, và hiện công an chưa trả lại sổ thông hành cho cô.  Đinh Thảo nói rằng Hà Nội nên xem xét lại bản giải thích đó, bởi vì việc cung cấp thông tin sai sự thật cho các tổ chức quốc tế là một điều không hay và làm mất uy tín của chế độ.

Giải thích về trường hợp của nhà báo độc lập Phạm Chí Dũng, Hà Nội nói rằng hiện nay đang là giai đoạn điều tra vụ án nên gia đình ông chỉ được gởi đồ tiếp tế, và ông Dũng cũng mong muốn được tự bào chữa thay vì nhờ luật sư bảo vệ quyền lợi. Tuy nhiên, luật sư của ông là Đặng Đình Mạnh khẳng định ông chưa được thông báo về mong muốn (nếu có) này của thân chủ.

Quốc Tuấn