19/04/2019 | 43

Nhà hoạt động Pháp gốc Việt bị trục xuất về Pháp sau 50 ngày biệt giam

Nhà hoạt động Pháp gốc Việt bị trục xuất về Pháp sau 50 ngày biệt giam

Ảnh: FB Daniel Modan

Tin từ Paris – Nhà cầm quyền CSVN đã trục xuất Daniel Modan, một công dân Pháp gốc Việt về Pháp sau 50 ngày biệt giam ông. Theo nguồn tin một số bạn bè gần gũi của ông Daniel Modan thì ông này đã được tự do và đặt chân đến Paris vào ngày 19/4.

Nhà hoạt động 48 tuổi này đã bị lực lượng an ninh CSVN bắt giữ từ cuối tháng 2 trong dịp hội nghị thượng đỉnh Hoa Kỳ – Bắc Triều Tiên vì ý định chào mừng Tổng thống Donald Trump khi ông này đến Việt Nam.  Ông Daniel Modan bị bắt cùng với người bạn tên Trần Duy Chiến ngày 27 tháng 2 khi hai người đi xe máy và dừng lại mua cafe ở khu vực ngã tư đường Alexander và Nam Kỳ Khởi Nghĩa ở quận 1, Sài Gòn.  Công an đã đưa hai người về một cơ sở giam giữ và tại đây, công an tách hai người ra hai nơi để hỏi cung. Người thanh niên Chiến nói anh bị đánh đập nhiều lần bởi một số kẻ mặc thường phục trong quá trình hỏi cung. Tuy nhiên, vì có quốc tịch Pháp nên ông Daniel Modan không bị đánh.

Ông Daniel Modan về Việt Nam vài năm trước nhưng gia đình hiện vẫn ở Pháp. Daniel Modan có nhiều bài viết về dân chủ và nhân quyền trên Facebook cá nhân là Daniel Modan. Ông ủng hộ quan hệ mật thiết hơn giữa nhà cầm quyền CSVN và chính phủ Hoa Kỳ để chống lại bá quyền Trung Cộng.

Ông cho biết, sau khi bị bắt, Đại Sứ quán Pháp có cử nhân viên đến gặp ông và hỗ trợ pháp lý cũng như cấp hộ chiếu khẩn cấp cho ông. Việc trả tự do cho ông chắc chắn có sự can thiệp của phía chính phủ Pháp.

Quốc Tuấn