17/04/2015 | 2

Nhà hoạt động dân chủ Nguyễn Văn Vịnh bị công an Long An câu lưu và cướp tài sản

Nhà hoạt động dân chủ Nguyễn Văn Vịnh bị công an Long An câu lưu và cướp tài sản

Anh Nguyễn Văn Vịnh (bên phải) trong một buổi xuống đường tại Hà Nội.

Trước đó, ngày 16 tháng 04 năm 2015, anh Nguyễn Văn Vịnh đến huyện Thạnh Hoá – tỉnh Long An để thăm gia đình Nguyễn Trung Can và Mai Thị Hương bị chính quyền cưỡng chế đất đai vào ngày 14 tháng 04 năm 2015. Vào lúc 10g00 sáng, ba người công an huyện Thạnh Hoá đã đến bắt anh Vinh đi, đến 23g00 cùng ngày mới thả. Hiện ông Can và bà Hương cũng đang bị chính quyền tạm giữ tại đồn công an huyện Thạnh Hoá – tỉnh Long An.

Hôm nay, khi anh Vịnh đến thì phía công an tỉnh Long An yêu cầu anh làm việc với ông Nguyễn Duy Kỳ – phòng PA61, công an tỉnh Long An, về vấn đề anh bị tạm giữ trái phép vào ngày trước đó. Ông Kỳ yêu cầu anh Nguyễn Văn Vịnh viết 3 bản tường trình gồm các nội dung:

Bản thứ nhất: Từ 23g00 ngày 16 tháng 04 năm 2015 sau khi được tự do ra khỏi đền công an anh đã gọi điện cho ai? Trả lời phóng vấn những báo đài nào?

Nội dung bản thứ hai: Yêu cầu anh ghi nội dung ngày 16 tháng 04 năm 2015 đến huyện Thạnh Hoá – tỉnh Long An để quay phim, chụp hình đưa thông tin lên Facebook sai sự thật. Và họ yêu cầu anh Vịnh hứa từ nay sẽ không đưa thông tin gì lên Faceboook nữa.

Văn bản thứ 3: Yêu cầu anh Vịnh cam kết là không để ai đưa tin trên tường Facebook của mình. Nếu còn để tình trạng người khác đưa tin lên trên tường Facebook của mình thì sẽ hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật.

Tuy nhiên, anh Nguyễn Văn Vịnh đã không viết dòng nào cũng như không đặt bút ký biên bản nào.

Vào lúc 15g00, một công an khác tên Nguyễn Văn Khửng vào tiếp tục làm việc với anh Vịnh, nhưng anh vẫn im lặng, từ chối bất hợp tác và không làm việc. Đến 20g00 cùng ngày, phòng PA61 – công an tỉnh Long An thả tự do cho anh Vịnh. Tuy nhiên, trong văn bản làm việc lại ghi là ông Nguyễn Văn Khửng làm việc, mà không có tên ông Nguyễn Duy Kỳ. Họ còn yêu cầu anh đúng 8g00 ngày mai 18 tháng 04 năm 2015 phải có mặt tại trụ sở công an tỉnh Long An để làm việc tiếp.

Hiện tại, công an tỉnh Long An vẫn chưa trả các tài sản cho nhà hoạt động Nguyễn Văn Vịnh mà họ đã giữ của anh trong lần làm việc ngày 16 tháng 4. Công an còn cướp quyền truy cập tài khoản Facebook (Vịnh Lưu) của anh. Đến bay giờ FB Vịnh Lưu vẫn đang còn bị tạm khoá không truy cập được. Vì thế mà anh không thể thông báo tình trạng của mình để bạn bè ở khắp mọi nơi được biết.

Mạnh Sơn / SBTN