11/08/2017 | 2

Nhà hoạt động dân chủ Hong Kong bị đặc vụ Trung Cộng đánh đập, tra khảo

Nhà hoạt động dân chủ Hong Kong bị đặc vụ Trung Cộng đánh đập, tra khảo

Hong Kong, Trung Cộng. (Reuters) – Một thành viên nổi tiếng của Đảng Dân Chủ tại Hong Kong hôm thứ Sáu, 11 tháng 8, cho biết, ông đã bị đánh đập và bị tra tấn bởi các đặc vụ Trung Cộng và sau đó bị vất bỏ tại một bờ biển, trong sự kiện được coi là lời cảnh cáo của đại lục gởi tới phong trào dân chủ Hong Kong.

Ông Howard Lam, một nhà hoạt động dân chủ được nhiều người biết tại cựu thuộc địa của Anh, kể lại rằng, ông đã bị hỏi là có quen biết bà Lưu Hà hay không. Bà Lưu Hà là vợ ông Lưu Hiểu Ba, nhà hoạt động nhân quyền và khôi nguyên Nobel Hòa Bình vừa qua đời tháng trước. Các đặc vụ Trung Cộng cũng hỏi vì sao ông Lam sở hữu một bức thư gởi cho ông Lưu Hiểu Ba, và bên trong là tấm ảnh có chữ ký của ngôi sao túc cầu người Argentina Lionel Messi. Ông Lam sau đó cũng nhận được điện thoại yêu cầu ông không được trao lá thư và bức ảnh cho bà Lưu Hà.

Ông Lam cho biết, ông đã bị chận đường bởi một nhóm đàn ông nói tiếng Quan Thoại dùng ở Bắc Kinh và không phổ biến ở Hong Kong. Nhóm người này đã giam giữ, đánh đập, bấm kim sắt kẹp giấy vào đùi ông Lam 21 lần, trong quá trình thẩm vấn dài 9 tiếng đồng hồ. Ông Lam cũng bị nhóm người này kết tội là không yêu nước. Sau cùng, ông Lam bị đánh bất tỉnh và bị bỏ lại trên một bãi biển ở quận Sai Kung, Hong Kong.

Nhiều nhà hoạt động bình luận, các quyền tự do cơ bản của con người hiện đang bị đe dọa tại Hong Kong, dưới sự cai trị của đảng cộng sản Trung Cộng. (Ngô Bảo)

TAGS: hong kong