12/06/2021 | 4

Nhà hoạt động dân chủ Hồng Kông Agnes Chow được ra tù

Nhà hoạt động dân chủ Hồng Kông Agnes Chow được ra tù

Vào hôm thứ Bảy (12/6), nhà hoạt động ủng hộ dân chủ Hồng Kông Agnes Chow được ra tù sau khi thụ án gần bảy tháng vì vai trò của cô trong một cuộc tụ họp trái phép trong các cuộc biểu tình chống chính phủ ở thành phố vào năm 2019.

Nhà hoạt động 24 tuổi này bị kết án cùng với nhà hoạt động đồng nghiệp lâu năm của cô, anh Joshua Wong, vì liên quan đến một cuộc biểu tình bất hợp pháp gần trụ sở cảnh sát ở thành phố do Trung Cộng cai trị. Anh Wong vẫn ở trong tù và hiện vẫn chưa rõ lý do khiến cô Chow được thả sớm sau khi bị kết án 10 tháng tù.

Cô Chow được thả khỏi Viện cải huấn Tai Lam ở Tuen Mun, thuộc quận New Territories của Hồng Kông, vào khoảng 10 giờ sáng (02:00 GMT). Cô không trò chuyện với truyền thông trước khi cô được đưa lên xe hơi với bạn bè và các nhà hoạt động dân chủ. Những người ủng hộ hô to khẩu hiệu động viên bằng tiếng Quảng Đông được sử dụng rộng rãi tại các cuộc biểu tình gây chấn động thành phố. Một số người ủng hộ mặc áo phông đen, đeo khẩu trang màu vàng và một người cầm ô màu vàng, biểu tượng của các cuộc biểu tình ở thuộc địa cũ của Anh Quốc từ năm 2014.

Cô Chow, cùng với anh Wong và anh Nathan Law, trở nên nổi bật với tư cách là những nhà hoạt động thiếu niên trong các cuộc biểu tình năm 2014 để yêu cầu phổ thông đầu phiếu.