10/08/2020 | 10

Nhà hoạt động dân chủ Hong Kong Agnes Chow bị bắt

Nhà hoạt động dân chủ Hong Kong Agnes Chow bị bắt

Ảnh: Reuters

Tin từ Hồng Kong. Nhà hoạt động ủng hộ dân chủ Hồng Kông Agnes Chow, 23 tuổi đã bị bắt theo Luật An ninh Quốc gia vào hôm thứ Hai (10/8).

Anh Nathan Law trong một tin nhắn Twitter cho biết đây là một ngày tồi tệ. Việc cô Agnes Chow bị bắt diễn ra cùng ngày khi ông trùm truyền thông Hồng Kong Jimmy Lai trở thành nhân vật cao cấp nhất bị bắt theo luật an ninh quốc gia mới.

Ông Jimmy Lai đã bị bắt giữ vì nghi ngờ thông đồng với các lực lượng nước ngoài khi khoảng 200 cảnh sát khám xét văn phòng tờ báo Apple Daily của ông. Vụ bắt giữ ông diễn ra trong bối cảnh Bắc Kinh đàn áp phe đối lập ủng hộ dân chủ trong thành phố và càng làm dấy lên lo ngại về truyền thông và các quyền tự do được hứa hẹn khác khi Hồng Kong trao trả lại Trung Cộng vào năm 1997.

Trung Cộng đã áp đặt luật an ninh mới sâu rộng đối với Hồng Kông vào ngày 30 tháng 6, khiến phương Tây lên án hành động này. Luật an ninh trừng phạt bất cứ điều gì mà Trung Cộng coi là lật đổ, ly khai, khủng bố và cấu kết với các lực lượng nước ngoài với mức án tù chung thân. Những người chỉ trích nói rằng luật này phá hủy các quyền tự do, trong khi những người ủng hộ nói rằng nó sẽ mang lại sự ổn định sau các cuộc biểu tình chống Trung Cộng, ủng hộ dân chủ kéo dài vào năm ngoái. (BBT)