26/06/2017 | 1

Nhà hoạt động dân chủ Hoa Lục Lưu Hiểu Ba phải nhập viện

Nhà hoạt động dân chủ Hoa Lục Lưu Hiểu Ba phải nhập viện

Liêu Ninh, Trung Cộng. (Reuters) – Nhà hoạt động dân chủ, cũng là khôi nguyên Nobel Hòa Bình Lưu Hiểu Ba, đã được đổi sang án quản chế, và được đưa vào bệnh viện, sau khi được chẩn đoán mắc bệnh ung thư gan.

Phòng quản lý nhà tù Liêu Ninh cho biết như vậy hôm thứ Hai, 26 tháng 6. Ông Lưu Hiểu Ba, 61 tuổi, bị chẩn đoán mắc ung thư gan giai đoạn cuối hôm 23 tháng 5, và được đưa vào bệnh viện sau đó vài ngày. Ông được chữa trị tại bệnh viện Đại học Y khoa tại thành phố Thẩm Dương, bởi một nhóm gồm 8 chuyên gia về ung thư của Trung Cộng. Luật sư của ông Lưu- ông Mo Shaoping- cho biết ông Lưu không có dự định gì đặc biệt, chỉ đang chữa bệnh, và cũng không có ý định tìm kiếm trợ giúp y tế từ nước ngoài.

Ông Lưu Hiểu Ba từng được Hội đồng Nobel trao giải Nobel Hòa bình năm 2010, cho nỗ lực đấu tranh vì một Trung Cộng cởi mở và dân chủ hơn, trong suốt hơn hai thập kỷ. Ông Lưu bị tuyên án 11 năm tù vào năm 2009 vì tội kích động lật đổ chính phủ, sau khi ông tham gia soạn thảo một thỉnh nguyện thư có tên Hiến chương 08, kêu gọi cải tổ chính trị toàn bộ tại Trung Cộng.

Bà Lưu Hà, vợ ông Lưu, hiện vẫn đang bị quản thúc tại gia ở Bắc Kinh. Khu chung cư nơi bà sống luôn bị giám sát và có công an canh gác.

Việc ông Lưu được đưa vào bệnh viện diễn ra chỉ 1 tuần sau khi Trung Cộng có cuộc hội đàm thường niên về vấn đề nhân quyền với Liên Âu. Ông Berit Reiss-Andersen, chủ tịch Ủy Ban Nobel Na Uy, đã gởi 1 thông điệp nói rằng chính phủ Trung Cộng nên trả tự do hoàn toàn cho ông Lưu. (Ngô Bảo)