Nhà hoạt động Cyndi Nguyễn trở thành người gốc Á đầu tiên đắc cử nghị viên New Orleans

Nhà hoạt động Cyndi Nguyễn trở thành người gốc Á đầu tiên đắc cử nghị viên New Orleans

(Ảnh: FB Elect Cyndi Nguyen)

Một nhà hoạt động cộng đồng gốc Việt trở thành người Mỹ gốc Á đầu tiên đắc cử vào chức nghị viên hội đồng thành phố New Orleans, tiểu bang Louisiana.

Bà Cyndi Nguyễn là giám đốc của tổ chức Sáng Kiến Người Việt Về Huấn Luyện Kinh Tế. Bà đã đánh bại nghị viên đương nhiệm James Gray Đệ Nhị trong vòng nhì cuộc bầu cử khu vực E vào hôm Thứ Bảy 18/11.

Bà Cyndi Nguyễn sẽ đại diện cho khu vực 9 và hầu hết Đông New Orleans, nơi cộng đồng Mỹ gốc Việt quy tụ đông đảo nhất tại thành phố này.

Cả hai ứng cử viên đều chú trọng đến chống tội phạm và phát triển kinh tế. Ông Gray, chủ tịch Hội Đồng Phát Triển Kinh Tế, đề cao kinh nghiệm của mình trong suốt cuộc tranh cử và cam kết sẽ đưa thêm các cửa hàng bán lẻ, dịch vụ và dự án gia cư tới khu vực ông đại diện.

Bà Cyndi Nguyễn hứa sẽ duyệt xét lại việc thi hành các quy định của thành phố và hối thúc các chủ cơ sở thương mại đi đầu trong việc ứng phó với điều kiện đời sống cộng đồng gần cơ sơ của mình. Bà nói thành phố New Orleans đã mất nhiều năm không hồi phục nổi từ cơn bão Katrina và cần những nhà lãnh đạo có quyết tâm giải quyết vấn đề.

Bà Cyndi Nguyễn được truyền thông quốc gia Hoa Kỳ chú ý hồi cuối năm 2015, khi bà cùng cựu Dân biểu Hoa Kỳ Joseph Cao Quang Ánh thực hiện dự án “Voices of Vietnam”, để nâng cao ý thức về tình trạng cơ cực của những phụ nữ ở Việt Nam bị binh sĩ Đại Hàn cưỡng hiếp trong chiến tranh Việt Nam.

Huy Lam / SBTN