24/02/2019 | 3

Nhà hoạt động công đoàn Nguyễn Hoàng Quốc Hùng mãn án tù 9 năm

Nhà hoạt động công đoàn Nguyễn Hoàng Quốc Hùng mãn án tù 9 năm

Anh Nguyên Hoàng Quốc Hùng - Ảnh: RFA

Tin từ Sài Gòn – Nhà hoạt động công đoàn Nguyễn Hoàng Quốc Hùng, một trong những người đồng sáng lập Phong trào Lao động Việt, đã mãn án tù 9 năm và trở về nhà tại thành phố Sài Gòn. Ngày 24/02, anh đã rời Trại giam Xuyên Mộc ở huyện Xuyên Mộc, tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu, để trở về với gia đình.

Anh Nguyễn Hoàng Quốc Hùng, sinh năm 1981, đã bị bắt ngày 24/02/2010 cùng với hai thành viên khác của Phong trào Lao động Việt là Đoàn Huy Chương và Đỗ Thị Minh Hạnh khi họ phổ biến quyền của người công nhân trong vụ đình công ở một nhà máy đóng trên địa bàn tỉnh Trà Vinh. Vào tháng 10 năm đó, anh bị kết án 9 năm tù giam với cáo buộc “gây rối an ninh” theo Điều 89 của Bộ luật Hình sự 1999.

Trong cùng vụ đó, anh Đoàn Huy Chương và chị Đỗ Thị Minh Hạnh đều bị kết án 7 năm tù. Anh Đoàn Huy Chương phải thực hiện hết án tù và được trả tự do đầu năm 2017, còn chị Đỗ Thị Minh Hạnh chỉ phải nằm tù 4 năm do có sự can thiệp của quốc tế.

Theo Ân xá Quốc tế, anh Nguyễn Hoàng Quốc Hùng bị tra tấn trong thời gian điều tra. Theo anh Đoàn Huy Chương, sức khoẻ của nhà hoạt động Nguyễn Hoàng Quốc Hùng không được tốt vì anh bị đối xử vô nhân đạo trong thời gian giam giữ 9 năm qua.

Quốc Tuấn