27/06/2014 | 0

Nhà hoạt động công đoàn Đỗ Thị Minh Hạnh được trả tự do

Nhà hoạt động công đoàn Đỗ Thị Minh Hạnh được trả tự do

Theo tin từ thân nhân của cô Đỗ Thị Minh Hạnh, nhà hoạt động công đoàn trẻ tuổi này đã được trả tự do từ chiều qua 26.06 và hiện cô đang trên đường về nhà ở Lâm Đồng.
Từ Di Linh, Lâm Đồng, ông Đỗ Ty cha của Đỗ Thị Minh Hạnh cho biết tin vui này. Vào lúc 18 giờ chiều qua cô đã gọi điện thoại báo tin cho gia đình là đã được trả tự do và đang trên đường về nhà.
Vì đi xe từ Hà Nội đến Di Linh mất nhiều thời gian, nên dự kiến ngày mai Minh Hạnh mới về đến nơi, gia đình sau khi được tin vui này đang chuẩn bị đón mừng.
Cô Đỗ Thị Minh Hạnh sinh năm 1985, nguyên là sinh viên Cao đẳng Kinh tế, từng tham gia các phong trào công nhân biểu tình và đình công để đòi tăng lương và bảo đảm an toàn lao động.
Cô bị bắt vào tháng 2.2010 vì rải truyền đơn kêu gọi công nhân một công ty giày da ở Trà Vinh đình công, và ngày 27.10.2010 bị kết án 7 năm tù giam với tội danh phá rối an ninh trật tự nhằm chống lại chính quyền nhân dân, theo điều 89 Luật Hình sự.
Cùng trong vụ án, có Nguyễn Hoàng Quốc Hùng bị tuyên án 9 năm tù, Đoàn Huy Chương 7 năm tù. Đỗ Thị Minh Hạnh đã bị chuyển qua các trại giam ở Trà Vinh, Long An, Bình Thuận, Đồng Nai và trại cuối cùng là Thanh Xuân, Hà Nội. Đỗ Thị Minh Hạnh được phóng thích là một sự kiện có ý nghĩa trong thời điểm đang có đợt vận động thành lập Công đoàn độc lập tại Việt Nam.
Đầu tháng Sáu, lần đầu tiên 16 tổ chức xã hội dân sự đã lên tiếng đòi hỏi cần có ngay một tổ chức bảo vệ quyền lợi công nhân, do chính công nhân thành lập.
Bên cạnh đó, mới đây 153 dân biểu Mỹ cũng đã đồng ký tên vào lá thư gởi cho đại diện thương mại Hoa Kỳ yêu cầu lên tiếng đòi trả tự do cho nhà hoạt động công đoàn trẻ tuổi này. (T. Lan)