04/01/2022 | 12

Nhà hoạt động Chow Hang Tung bị kết tội kích động tụ tập bất hợp pháp ở Hồng Kông

Nhà hoạt động Chow Hang Tung bị kết tội kích động tụ tập bất hợp pháp ở Hồng Kông

Tin từ HỒNG KÔNG – Một tòa án Hồng Kông vào hôm thứ Ba, 4 tháng Giêng, kết luận bà Chow Hang Tung, luật sư 36 tuổi, phạm tội kích động cuộc tụ tập trái phép để tưởng nhớ các nạn nhân trong cuộc đàn áp Thiên An Môn năm 1989 của Trung Cộng. Nhà hoạt động thuộc Liên minh Hồng Kông ủng hộ các Phong trào Dân chủ Yêu nước ở Trung Cộng bị bắt giữ ngay trước ngày tưởng niệm 4 tháng 6 năm ngoái.

Hãng tin Reuters cho biết cảnh sát cấm các buổi tưởng niệm trong hai năm qua, và viện dẫn các hạn chế coronavirus làm lý do. Nhưng sau các cuộc biểu tình ủng hộ dân chủ hàng loạt vào năm 2019, nhiều nhà hoạt động xem lệnh cấm này là một nỗ lực để ngăn chặn những biểu hiện thách thức Bắc Kinh. Mặc dù vậy, giới chức trách phủ nhận cáo buộc đó.

Bất chấp lệnh cấm, hàng ngàn ngọn nến vẫn được thắp sáng trên khắp thành phố hồi năm 2020, và những đám đông nhỏ hơn cũng hành động tương tự vào năm 2021. Khi đưa ra phán quyết, bà Amy Chan, thẩm phán tại Tòa án West Kowloon, nói rằng cuộc tụ tập này gây ảnh hưởng đến cộng đồng.

Bà Chow, người tự biện hộ cho mình trong phiên tòa, từng tuyên bố không nhận tội, và khẳng định bà muốn “vận động để những người khác không quên ngày 4 tháng 6”, chứ không phải để khuyến khích một cuộc tụ tập. Hồi tháng trước, tám nhà hoạt động ủng hộ dân chủ bị kết án lên đến 14 tháng tù vì vai trò của họ trong buổi tưởng niệm năm 2020. Trong số đó, bà Chow nhận mức án 12 tháng tù.