02/04/2018 | 0

Nhà hoạt động chống chủ nghĩa phân biệt chủng tộc Madikizela-Mandela qua đời hưởng thọ 81 tuổi

Nhà hoạt động chống chủ nghĩa phân biệt chủng tộc Madikizela-Mandela qua đời hưởng thọ 81 tuổi

Pretoria, Nam Phi. (Reuters).- Hôm nay 2 tháng 4, bà Winnie Madikizela-Mandela, nhà tranh đấu chống chủ nghĩa Apartheid, và là cựu phu nhân của nhà lãnh đạo Nam Phi Nelson Mandela lúc ông bị giam cầm tại đảo Robben, đã qua đời, thọ 81 tuổi.

Người cộng sự gần gũi của Winnie Madikizela-Mandela là Zodwa Zwane cho biết tin này. Phát ngôn viên của gia đình từ Johannesburg cho hay, bà Madikizela-Mandela ra đi nhẹ nhàng tại bệnh viện Milpark ở Johannesburg sáng nay, trước sự hiện diện của các thành viên gia đình và bằng hữu.

Bà Winnie Madikizela-Mandela là một trong những biểu tượng của công cuộc tranh đấu mạnh mẽ chống chủ nghĩa phân biệt chủng tộc, và không ngại hy sinh mạng sống để đòi tự do cho đất nước. Bà bị bắt nhiều lần và cuối cùng bị trục xuất đến thị trấn hẻo lánh Brandfort. Tài liệu để lại cho biết, bà Winnie Madikizela-Mandela còn là người đứng đầu Liên Đoàn Phụ Nữ Phi Châu, thành viên của Uỷ Ban Điều hành Quốc tế của Nam Phi. Cuộc hôn nhân của bà và ông Nelson Mandela kéo dài 38 năm, trong đó có 27 năm ông bị giam cầm. Mặc dù cuộc hôn nhân vẫn còn được duy trì lúc ông được bầu làm tổng thống Nam Phi hồi tháng 5 năm 1994, nhưng cả hai quyết định sống ly thân trước đó hai năm. Họ ly dị năm 1996. Có vẻ như Winnie Mandela tiếp tục hiện diện trong cuộc đời của ông Mandela nhiều năm sau, mặc dù ông đã tái hôn vào năm 1998. Mỗi ngày bà đều đến thăm ông lúc đó nằm điều trị tại bệnh viện trung tâm ở Pretoria. (Song Châu)