21/05/2019 | 58

Nhà hoạt động chống BOT bẩn Hà Văn Nam từ chối luật sư

Nhà hoạt động chống BOT bẩn Hà Văn Nam từ chối luật sư

Ảnh: FB Hà Văn Nam

Tin từ Hà Nội, ngày 21/5/2019: Nhà hoạt động chống BOT bẩn Hà Văn Nam, người đang bị tạm giam bởi công an Bắc Ninh, đã từ chối sự trợ giúp pháp lý của luật sư.

Thông tin trên được gia đình của anh Nam cung cấp cho luật sư Trần Thu Nam, một trong 6 luật sư sẵn sàng hỗ trợ pháp lý cho anh trong phiên toà sắp tới đây xử anh về cáo buộc “gây rối trật tự công cộng” theo Điều 318 của Bộ luật hình sự 2015.

Anh Nam, sinh năm 1980, là một trong những nhà hoạt động tích cực phản đối BOT bẩn như Bắc Thăng Long-Nội Bài, Tân Đệ (Nam Định), … Do những hoạt động của mình, anh từng bị bắt cóc và đánh đập với nhiều thương tích trên người vào cuối tháng 1 năm nay.

Đầu tháng 3, anh bị công an huyện Quế Võ, tỉnh Bắc Ninh đến bắt anh tại nhà riêng ở Hà Nội với cáo buộc trên. Anh sẽ phải đối mặt với mức án tù cao nhất là 7 năm nếu bị kết tội.

Đây là một vụ án nguỵ tạo bởi công an Bắc Ninh nhằm loại anh ra khỏi phong trào chống BOT bẩn và đe doạ các đồng đội của anh.

Sau khi anh bị bắt, có 6 luật sư tự nguyện nhận bào chữa cho anh. Do vậy, việc anh từ chối luật sư rất có thể là do sức ép của công an lên anh và gia đình. Được biết, vợ anh là cán bộ quân đội và từ chối mọi sự trợ giúp của nhiều người hoạt động khác.

Trong hai ngày 11/5 và 20/5, khi nhiều người hoạt động chống BOT bẩn tập trung ở trạm thu phí Bắc Thăng Long-Nội Bài để phản đối việc thu phí trái phép ở đây, công an huyện Sóc Sơn đã thẳng tay đàn áp, đánh đập và bắt giữ hàng chục người, tra hỏi họ trong nhiều giờ trước khi trả tự do cho họ. Ít nhất 10 người đã bị phạt hành chính mỗi người 2,5 triệu đồng vì “Cản trở hoạt động bình thường của cơ quan tổ chức.”

Việt Nam có khoảng 90 dự án giao thông dạng BOT (xây dựng- điều hành-chuyển giao), và hàng chục trạm thu phí được nhà đầu tư cố tình đặt sai chỗ nhằm thu phí cả từ những phương tiện không sử dụng dịch vụ mà nhà đầu tư tạo ra. Tất các trạm thu phí này đều là sân sau của một số quan chức cao cấp của chế độ.

Quốc Tuấn