16/12/2021 | 34

Nhà hoạt động chống BOT bẩn Đỗ Nam Trung bị tuyên án 10 năm tù giam

Nhà hoạt động chống BOT bẩn Đỗ Nam Trung bị tuyên án 10 năm tù giam

Đỗ Nam Trung- Nguồn hình FB Bong Tuyet

Tin Vietnam.- Sáng 16 tháng 12 năm 2021, Toà án tỉnh Nam Định đã mở phiên toà sơ thẩm và tuyên phạt nhà hoạt động Đỗ Nam Trung 10 năm tù giam và 4 năm quản chế với cáo buộc “Tuyên truyền chống Nhà nước” theo điều 117 Bộ luật Hình sự. Luật sư Đặng Đình Mạnh, người tham gia bào chữa cho ông Trung cho biết, trông sức khoẻ của ông Trung ổn, và ông đã giữ thái độ bình thản trong suốt phiên toà.

Suốt quá trình điều tra, và diễn ra phiên toà, ông Trung đã giữ vững lập trường, bác bỏ quan điểm truy tố của ngành tố tụng cộng sản cho rằng ông có tội, đồng thời ông cũng từ chối khai báo về các hành vi cáo buộc tội, từ chối trả lời một số câu hỏi của phía toà án.

Trước đó, ngày 7 tháng 7 năm 2021, ông Trung bị công an tỉnh Nam Định bắt giữ và khám xét nhà ở. Được biết, với phong trào đấu tranh dân chủ ở Việt Nam, ông Trung là một người hiền lành, nhiệt tình, được nhiều người yêu quý. Ông liên tục phản đối hành động bành chướng của Trung Cộng ở Biển Đông của Việt Nam. Những năm gần đây, ông tham gia phong trào chống BOT bẩn, đòi quyền lợi cho cá nhân và các tài xế.

Được biết, trong 3 ngày nay, ngày 14, 15, và 16 Toà án Cộng sản đã mở 3 phiên toà kết án 4 người yêu nước với những bản án vô pháp là, nhà hoạt động Phạm Đoan Trang 9 năm tù giam; nhà hoạt động Trịnh Bá Phương 10 năm tù giam, cùng chung với ông Phương là dân oan Dương Nội Nguyễn Thị Tâm bị tuyên 6 năm tù giam; và hôm nay là nhà hoạt động Đỗ Nam Trung 10 năm tù giam.

Theo luật sư Đặng Đình Mạnh, 8 ngày sau là ngày 24 tháng 12 năm 2021, Toà cấp cao Cộng sản sẽ mang bà Cấn Thị Thêu, và con trai là Trịnh Bá Tư ra xử phúc thẩm. 14 ngày sau, tức ngày 31 tháng 12, Toà án Hà Nội sẽ xét xử nhà báo tự do Lê Trọng Hùng, một trong những người tự ứng cử vào quốc hội.

An Nhiên