24/10/2016 | 1

Nhà hoạt động chính trị Tom Hayden qua đời

Nhà hoạt động chính trị Tom Hayden qua đời

Los Angeles, California. (Reuters) – Báo chí địa phương đưa tin nhà hoạt động chính trị và xã hội kỳ cựu Tom Hayden, từng phục vụ suốt 18 năm trong cơ quan lập pháp tiểu bang California, chồng cũ ngôi sao Jane Fonda, qua đời tại Santa Monica ở tuổi 76.

Theo website của Los Angeles Times, ông Hayden từ trần sau cơn bạo bệnh kéo dài. Trong thập niên 60, ông Hayden được báo chí nhắc nhở khá nhiều vì các hoạt động xã hội, vì cuộc hôn nhân với Jane Fonda cũng như chuyến đi thăm miền bắc Việt Nam trong cuộc chiến tranh Việt Nam. Nhưng sau đó ông Hayden thay đổi hướng đi, chiến thắng cuộc bầu cử vào Hội đồng California năm 1982 cũng như vào Thượng Viện tiểu bang năm 1992. Ông miệt mài phục vụ cho 2 cơ quan này trong gần 2 thập niên. Ông là thành viên duy nhất của nhóm xã hội Chicago 8 đạt được những thành tựu như vậy trong thế giới chính trị. Ông Hayden vẫn là tiếng nói bền bĩ cho các phong trào xã hội, bao gồm giáo dục và môi trường. Ông viết nhiều sách, trong đó có một cuốn hồi ký và một cuốn phân tích nhóm Chicago 8.

Sau đó, ông được bầu làm giám đốc Trung tâm Tài nguyên Tư pháp và Hòa bình, một tổ chức tả khuynh và phi chính phủ, thực hiện các dự án chính trị, phân tích việc quân đội Hoa Kỳ tiếp tục tham chiến ở Iraq, Afghanistan và Pakistan, phân tích chính sách về thuốc và nạn đói toàn cầu. Ông ly dị Jane Fonda năm 1990, sau đó kết hôn bà Barbara Williams. (Mai Đức)