20/03/2020 | 19

Nhà hoạt động Cao Vĩnh Thịnh được Mashable tôn vinh là 5 phụ nữ thay đổi tương lai tốt đẹp hơn 

Nhà hoạt động Cao Vĩnh Thịnh được Mashable tôn vinh là 5 phụ nữ thay đổi tương lai tốt đẹp hơn 

Nhà hoạt động môi trường Cao Vĩnh Thịnh (Southeast Asia Globe)

Tin từ Malaysia: Nhà hoạt động môi trường Việt Nam Cao Vĩnh Thịnh được Mashable tôn vinh là một trong 5 phụ nữ Đông Nam Á “tạo cảm hứng mạnh mẽ nhất để chúng ta thay đổi tương lai của thế giới theo hướng tốt đẹp hơn.”

Sự tôn vinh này được đưa ra nhân ngày Quốc tế phụ nữ 8/3 năm nay. Nhà hoạt động Cao Vĩnh Thịnh, “hoa hậu cây xanh” và là gương mặt nổi bật của nhóm Cây Xanh (Green Trees), một tổ chức xã hội dân sự độc lập được thành lập bởi một số nhà hoạt động tại Hà Nội năm 2015 để phản đối kế hoạch của nhà cầm quyền Hà Nội nhằm chặt 6,700 cây cổ thụ ở trung tâm thủ đô.

Mashable SE Asia viết rằng cô là một phóng viên kinh tế, tận mắt chứng kiến nhiều tập đoàn lớn gây tổn hại cho môi trường. Tuy nhiên, do sự kiểm duyệt báo chí của chế độ cộng sản, nhiều bài báo của cô không được đăng. Từ đó, cô tham gia thành lập nhóm Cây Xanh với mục tiêu ghi lại những vụ xâm phạm môi trường, đồng thời cũng báo động về nguy cơ biến đổi khí hậu ở Việt Nam.

Vì những hoạt động mạnh mẽ của mình, nhiều thành viên của nhóm thường xuyên bị công an bắt bớ hoặc sách nhiễu. Cá nhân cô Thịnh bị cấm xuất cảnh và bị bắt cóc rồi tra khảo nhiều lần trong đồn công an. Cho dù vậy, cô Thịnh không lùi bước mà vẫn tiếp tục công việc bảo vệ môi trường của cô.

Quốc Tuấn