23/04/2015 | 3

Nhà hoạt động bơi kênh ô nhiễm N.Y.

Nhà hoạt động bơi kênh ô nhiễm N.Y.

New York, New York. (Reuters) — Một nhà tranh đấu cho môi trường hôm Thứ Tư ngày 22 tháng Tư bỏ cuộc khi chưa bơi được nửa đường trên một con kênh nổi tiếng là ô nhiễm của thành phố New York.

Ông Christopher Swain, một nhà hoạt động vì nước sạch, nói rằng ông quan ngại về thời tiết xấu khi đang bơi trên kênh Gowanus thuộc khu Brooklyn. Con kênh này được Cơ Quan Bảo Vệ Môi Trường EPA liệt vào một trong những vùng nước ô nhiễm nhất nước Mỹ. Ông Swain, 47 tuổi, leo lên bờ con kênh dài 1.8 dặm, sau khi bơi chưa đầy 1 giờ để đánh dấu Ngày Trái Đất và kêu gọi tăng tốc nỗ lực làm sạch nước kênh này. Ông mô tả nước kênh lạnh 50 độ Farenheit, tức khoảng 10 độ C, có mùi vị như bùn, phân, cỏ mục, thuốc giặt và dầu hỏa. Ông Swain cho biết thêm là ông chỉ nếm thử nước chứ không nuốt. Theo EPA, kệnh Gowanus đã bị nhiễm độc sau nhiều năm hứng chất xả thải kỹ nghệ và nước cống, và giờ đây nước kênh chứa đầy hóa chất độc hại, bao gồm thuốc trừ sâu, kim loại nặng và các chất PCB gây ung thư.

Ông Swain nói rằng ông không quan ngại về những rủi ro đối với sức khỏe, phần lớn vì ông mặc một bộ đồ bảo vệ, mang găng, giày ống, đội nón bơi, đeo kính, nhét kín tai và bôi dầu chống nước trên mặt. Ông Swain cũng đã được chích ngừa uốn ván, viêm gan A và B. EPA ước lượng việc nạo vét lòng kênh ô nhiễm và những biện pháp phục hồi khác sẽ tốn kém vào khoảng 506 triệu Mỹ kim, và sẽ hoàn tất vào năm 2022 theo một kế hoạch hiện thời của cơ quan này. (Huy Lam)