18/02/2022 | 27

Nhà hoạt động Al Sharpton tưởng niệm nạn nhân Amir Locke ở Minnesota

Nhà hoạt động Al Sharpton tưởng niệm nạn nhân Amir Locke ở Minnesota

Ông Al Sharpton, nhà hoạt động dân quyền nổi tiếng, hôm thứ Năm 17 tháng 2, cùng với nhiều người đến tưởng niệm nạn nhân gốc Phi Châu Amir Locke vừa bị cảnh sát bắn chết. Theo Reuters, hàng trăm người tụ tập tại một nhà thờ ở Minneapolis để tưởng niệm nạn nhân Locke, 22 tuổi, bị cảnh sát bắn chết tại nhà trong một cuộc đột kích no-knock (không gõ cửa trước khi vào). Đây là sự việc mới nhất trong loạt vụ cảnh sát kỳ thị người gốc Phi Châu gây phẫn nộ.

Ông Sharpton, người lãnh đạo tổ chức vô vị lợi National Action Network, đọc bài điếu văn cho Locke tại nhà thờ, nơi từng chứng kiến 2 vụ giết người do kỳ thị chủng tộc thu hút sự chú ý của cả nước trong hai năm qua.

Trước đó, vào tháng 4 năm 2021, ông Sharpton cũng từng tổ chức tang lễ cho Daunte Wright, bị bắn chết sau khi bị cảnh sát yêu cầu dừng xe để kiểm tra tại vùng ngoại ô gần đó. Ông George Floyd cũng chết khi bị cảnh sát Minneapolis dùng đầu gối kẹp cổ đè xuống đất vào tháng 5 năm 2020. Vụ án làm dấy lên làn sóng biểu tình suốt mùa Hè về tình trạng kỳ thị chủng tộc trên khắp Hoa Kỳ cũng như trên toàn thế giới.

Ông Sharpton kêu gọi hành động từ các chính trị gia địa phương để xoá bỏ đạo luật khám xét không báo trước. Ông Jacob Frey, thị trưởng Minneapolis tạm hoãn đạo luật trên và một số nhà lập pháp tiểu bang cũng đang tìm cách ban hành lệnh cấm. Nạn nhân Locke bị bắn chết khi cảnh sát nhận được lệnh đột kích không báo trước, để điều tra một vụ giết người.

Nhiều bằng chứng cho thấy Locke chĩa súng vào cảnh sát trước khi bị bắn, nhưng nhiều người phản đối và nói rằng Locke có quyền sở hữu vũ khí nhưng anh lại không có cơ hội để hạ súng xuống khi cảnh sát bất chợt ập vào mà không báo trước.