06/08/2020 | 16

Nhà hoạt động Agnes Chow bị kết án vì xúi giục người biểu tình bao vây các trụ sở cảnh sát

Nhà hoạt động Agnes Chow bị kết án vì xúi giục người biểu tình bao vây các trụ sở cảnh sát

Ảnh: Reuters

Nhà hoạt động đối lập Agnes Chow Ting của Hồng Kông bị kết án vì kích động người biểu tình bao vây trụ sở cảnh sát trong 15 giờ, trong một cuộc biểu tình trái phép diễn ra trong những tháng bất ổn xã hội hồi năm ngoái.

Vào tháng trước, cô Chow, 23 tuổi, nhận tội xúi giục và tham gia vào một cuộc tụ tập trái phép bên ngoài trụ sở Wan Chai vào ngày 21 tháng 6 năm 2019. Anh Joshua Wong Chi-Mush, đồng minh của cô Chow trong đảng Demosisto đã bị giải thể, cũng bị buộc tội về sự việc này.

Vào hôm thứ Tư (5/8), cô Chow chính thức bị kết án tại Tòa án West Kowloon, sau khi các công tố viên đọc vụ án của họ chống lại cô tại tòa. Việc tuyên án của cô bị hoãn lại đến ngày 1 tháng 12, cũng là ngày cuối cùng trong phiên tòa kéo dài sáu ngày dành cho anh Wong và một bị cáo thứ ba, Ivan Lam Long-yin, về sự việc này. Tòa án được thông báo rằng cô Chow kích động một đám đông lớn bên ngoài Hội đồng Lập pháp, có mặt tại đó để phản đối dự luật dẫn độ hiện bị thu hồi, bao vây sở cảnh sát vào lúc 11 giờ sáng ngày hôm đó bằng cách hô vang “bao vây trụ sở cảnh sát”.

Theo bên công tố, cô huy động thành công hàng trăm người biểu tình để tập hợp bên ngoài khuôn viên, nơi họ chặn lối vào, gỡ bỏ rào chắn, và làm giao thông gần đó gián đoạn nghiêm trọng. Cuộc tụ tập trái phép kết thúc vào khoảng 3 giờ 45 sáng ngày hôm sau, với số lượng người biểu tình đạt mức cao nhất là 9,000 vào lúc 10 giờ tối. (BBT)