22/07/2015 | 2

Nhà Hát Lớn Hà Nội mất nét cổ điển trong màu sơn mới

Nhà Hát Lớn Hà Nội mất nét cổ điển trong màu sơn mới

Nhà hát Lớn Hà Nội trước khi sơn sửa.

Những ngày gần đây, người dân cũng như du khách khi đi qua khu vực Nhà hát lớn, một trong những công trình kiến trúc nổi tiếng của Thủ đô Hà Nội, không khỏi ngạc nhiên trước màu sơn mới phối hợp giữa 2 màu vàng tươi – vàng trắng. Nhiều người cho rằng màu sơn này lòe loẹt, nhìn vào rất chói mắt.

Đầu tháng 7/2015, công trình Nhà Hát Lớn được chỉnh trang, trong đó có việc sơn mới lại tường, các thanh sắt. Cho tới nay, toàn bộ mặt tiền đã được sơn mới. Tuy nhiên, nhiều người không đồng tình với diện mạo mới này.

Giaó Sư Hoàng Đạo Kính cho biết: “Màu sơn hiện tại đang sơn mới Nhà hát lớn là màu cờ trước đây Hà Nội dùng để thông báo có dịch tả. Nhà hát lớn đẹp ở sự quý phái, chứ không phải là màu sơn chói lọi như bây giờ. Màu sắc mới làm phá nát không gian kiến trúc của di tích lịch sử”.

Nhà Hát Lớn Hà Nội trong màu sơn mới được cho là giống màu cờ báo dịch tả.

Ngoài ra, kiến trúc sư Hồ Triệu Trị, người đã từng phụ trách công tác trùng tu Nhà hát lớn giai đoạn trước đây chi sẻ cả nghĩ: “Đối với một công trình manh tính chất là di sản kiến trúc thì sự trân trọng đối với công trình đó phải được quan tâm hàng đầu, sự trân trọng ở đây có nhiều nghĩa: một là, sự trân trọng những gì công trình để lại; hai là, hình ảnh của công trình qua thời gian. Nhưng qua màu sơn vừa được trùng tu, thì tôi thực sự thất vọng với diện mạo mới”.

Ông Trị nói việc đi vào trùng tu một công trình văn hóa quan trọng như Nhà hát lớn, trước tiên phải hỏi ý kiến và nhận được sự chấp thuận của cơ quan về bảo tồn, bảo tàng, cơ quan quản lý về di sản. Thế nhưng Cục di sản và Sở Văn hóa Thông tin và Du lịch Hà Nội đều không cho biết. Và việc sơn sửa Nhà hát lớn Hà Nội chưa có giấy phép.

Nhà hát lớn Hà Nội là công trình kiến trúc được người Pháp xây dựng vào năm 1911, theo mẫu hình của Nhà hát Opéra Garnier ở Paris nhưng mang tầm vóc nhỏ hơn. Công trình mang đậm màu sắc, đường nét kiến trúc của các nhà hát ở miền Nam nước Pháp. Đây là một Trung tâm văn hóa quan trọng, nơi thường xuyên diễn ra các hoạt động văn hóa, biểu diễn nghệ thuật của Hà Nội. Được biết, lần trùng tu Nhà hát lớn Hà Nội gần đây nhất được thực hiện vào năm 1995 đến năm 1997 với tổng kinh phí 156 tỷ đồng.

Huỳnh Quốc / SBTN