Nhà hảo tâm Úc tiếp tục gây quỹ giúp người vượt biên bị bỏ tù ở Bình Thuận

Nhà hảo tâm Úc tiếp tục gây quỹ giúp người vượt biên bị bỏ tù ở Bình Thuận

4 người con bà Loan. Ảnh: LS Nguyễn An Đôn

Một nhà hảo tâm Úc tiếp tục quyên góp nhằm giúp đỡ thêm hai gia đình thuyền nhân Việt Nam bị hồi hương và bị kết án tù sau khi đến Úc và bị trả về.

Hồi tháng trước, bà Shira Sebban, một nhà văn, và cũng là cựu ký giả đang sinh sống tại Sydney, Úc, đã lập trang mạng gây quỹ qua hệ thống GoFundMe và đạt mục tiêu quyên góp 10,000 Mỹ kim cho mẹ con bà Trần Thị Thanh Loan. Số tiền này sẽ giúp trang trải học phí và nuôi dưỡng bốn đứa trẻ khi cha mẹ chúng lần lượt phải ngồi tù về tội “Tổ chức người khác trốn đi nước ngoài trái phép.”

Nay bà Sebban tiếp tục gây quỹ cứu giúp thêm hai thuyền nhân khác cũng đối diện những án tù là bà Trần Thị Lụa và ông Nguyễn Minh Quyết. Họ nằm trong nhóm bốn người bị kết án tù vì tổ chức cho 46 người vượt biển và bị trả về Việt Nam hồi tháng 7 năm 2015. Bà Lụa bị tuyên án 30 tháng tù giam, mặc dù có ba con nhỏ từ 4 đến 12 tuổi. Chồng bà bị Indonesia cầm giữ hơn tháng nay trong một chuyến đánh cá ở Biển Đông. Ông Quyết bị tuyên án 24 tháng tù giam. Trước khi bị bắt, ông là một tài công khỏe mạnh, nhưng kể từ khi bị tạm giam chờ ngày xét xử, ông bỗng trở thành người tàn phế, bị bại liệt cả hai chân. Ông có hai con nhỏ, và vợ ông hiện phải làm thuê đủ nghề để lo cho gia đình.

Luật sư Võ An Đôn, người bảo vệ pháp lý miễn phí cho bà Lụa và ông Quyết, nhận định các bản án đối với họ là “tàn bạo, vô nhân đạo”, và góp phần dồn người dân vào ngõ cụt. Nhà văn Shira Sebban nói rằng, lẽ ra họ không rơi vào thảm cảnh này, nếu chính phủ Úc không trả họ về Việt Nam, và cho họ cơ hội trình bày hoàn cảnh. Vì vậy, bà cảm thấy mình cần làm điều gì đó để xoa dịu bớt nỗi thống khổ của họ.

Được biết sau 25 ngày, cuộc vận động do bà Sebban khởi xướng trên trang GoFundMe để hỗ trợ cho bà Lụa và ông Quyết đã thu được 3,850 Mỹ kim.

Huy Lam / SBTN