Nhà hàng ‘Uncle Bia Hoi’ lại đổi tên

Nhà hàng ‘Uncle Bia Hoi’ lại đổi tên

Cái tên mới nhất, và cũng là cái tên thứ ba của nhà hàng trong vòng 2 tuần, cho thấy chủ nhà hàng cũng đã hiểu ra và dứt khoát vứt bỏ khái niệm “Uncle” gây tranh cãi.

Được biết cái tên ban đầu của nhà hàng đặt theo lãnh tụ CSVN Hồ Chí Minh – Uncle Ho, đã gây ra một cuộc biểu tình của hàng trăm người Việt và người bản địa. Giám đốc nhà hàng đã lên mạng Instagram nói rằng họ biết đây là một cái tên sẽ gây tranh cãi.

Tuy nhiên, chủ nhà hàng cho biết nhà hàng đã thuê “nhiều người Úc” cũng như “nhiều công dân Việt Nam từ cả hai miền Bắc và Nam làm việc nhưng họ không thấy có sự xúc phạm nào trong thương hiệu”.

Ban đầu nhà hàng còn định giữ nguyên tên vì cho rằng việc đổi tên sẽ khiến cho họ phải tốn kém. Tuy nhiên thái độ này đã phải thay đổi sau sự phản đối dữ dội của người dân địa phương.

Được biết ngoài cái tên nhà hàng có tính cách xúc phạm cộng đồng Việt tị nạn cộng sản, nhà hàng này còn sử dụng những hình ảnh trang trí trong quán có hình Hồ Chí Minh cầm ly bia, những tấm bích chương có hình xe tăng loại từng được dùng để hô hào người dân miền Bắc Việt Nam xả thân cho cuộc chiến tranh tương tàn.

Cho đến nay, chủ nhà hàng vẫn chưa đưa ra lời xin lỗi chính thức, mặc dù các đại diện cộng đồng Úc gốc Việt tại Brisbane đã nhiều lần gợi ý và đề nghị trực tiếp.

Cộng đồng người Việt tại Brisbane biểu tình phản đối nhà hàng với tên “Uncle Ho”.

Huy Lam / SBTN