Nhà hàng từng mang tên ‘Uncle Ho’ đóng cửa, chuẩn bị phá sản

Nhà hàng từng mang tên ‘Uncle Ho’ đóng cửa, chuẩn bị phá sản

Sau nhiều lần đổi tên

Hồi tháng Tư vừa qua, nhà hàng ở Fortitude Valley đã phải đổi tên từ “Uncle Ho” lần lượt sang hai tên khác, sau khi bị hàng trăm người trong cộng đồng Việt ở Úc biểu tình chống đối. Các chủ nhân nhà hàng nói rằng họ bị dọa giết và dọa đốt nhà hàng vì cái tên liên quan đến lãnh tụ Cộng Sản Bắc Việt họ Hồ, bị cho là xúc phạm đến những nỗi đau và ký ức chiến tranh của người Việt tị nạn cộng sản.

Kể từ khi khai trương vào đầu năm nay, tài khoản Instagram của nhà hàng tràn ngập lời chỉ trích vì đã khơi lại quá khứ đó.

Sau khi khai trương với cái tên đầy khiêu khích và những hình tượng và huy hiệu lấy từ tranh cổ động của Cộng Sản Bắc Việt thời thập niên 1960, nhà hàng “Uncle Ho” bị đóng cửa trong vài ngày rồi mở lại sau khi đổi tên thành “Uncle Bia Hơi”.

Sau khi nhận ra cái tên có chứa từ “Uncle” vẫn tiếp tục bị chống đối, các chủ nhân lại đổi tên nhà hàng thành “Aunty Oh’s Bia Hơi”. Qua hai lần đổi tên, nhà hàng này cuối cùng đã phải đóng cửa vì phá sản.

Báo The Courier Mail đưa tin, công ty Bespoke Hospitality Group sở hữu nhà hàng vào hôm Thứ Sáu 22/07 đã nhượng quyền điều hành cho các chuyên gia thanh lý của công ty đầu tư Morgan Stanley.

Ông Nixon, người chịu trách nhiệm việc phát mại và thanh lý nhà hàng này cho biết đang liên lạc với các nhân viên làm việc tại nhà hàng, các nhà cung cấp thực phẩm, các chủ nợ của nhà hàng này để giải quyết thủ tục thanh lý.

Cho đến nay, nhiều người trong cộng đồng Việt tại Úc vẫn cho rằng nhà hàng này còn nợ họ một lời xin lỗi, vì đã ngang nhiên sử dụng tên và hình ảnh của nhà độc tài từng gây ra cái chết cho hàng trăm ngàn người và khiến cho hàng triệu người khác phải rời bỏ đất nước đi tị nạn.

Huy Lam / SBTN