Nhà hàng Tank Noodle (phở xe tăng) hoàn trả 700,000 mỹ kim tiền lương cho các nhân viên sau cuộc điều tra của bộ lao động

Nhà hàng Tank Noodle (phở xe tăng) hoàn trả 700,000 mỹ kim tiền lương cho các nhân viên sau cuộc điều tra của bộ lao động

Vào hôm thứ Tư (3/3), Bộ Lao Động Hoa Kỳ cho biết một nhà hàng Việt Nam bị buộc phải trả lại cho công nhân gần 700,000 mỹ kim tiền lương. Bộ này cho biết họ đã đòi tiền cho 60 nhân viên của nhà hàng Phở xe Tăng (Tank Noodle) tại Chicago, đồng thời nói rằng nhà hàng này đã vi phạm Đạo luật Tiêu chuẩn Lao động Công bằng. Thậm chí, có người chỉ được trả lương bằng tiền tip (boa).

 Ông Scott Allen, phát ngôn viên của Bộ Lao động, cho biết cuộc điều tra về các hoạt động của nhà hàng được tiến hành từ tháng 1 năm 2018 đến tháng 1 năm 2020. Ông cho biết Phở Xe Tăng (Tank Noodle) đã đồng ý bồi thường vào tháng 12 năm ngoái và nhiều công nhân đã nhận được tiền. Ông nói bộ Lao động vẫn đang tìm cách liên lạc với các công nhân khác. Bộ này cho biết một số người đã bị nợ hơn 10,000 mỹ kim tiền lương.

Bộ Lao Động cho biết những vi phạm của Phở Xe Tăng (Tank Noodle) bao gồm việc cho phép các nhà quản lý cắt giảm các tiền tip khi chia cho nhân viên và trả lương cố định hàng ngày cho người lao động bất kể số giờ làm việc. Nhà hàng thuộc sở hữu của gia đình Lý.

Theo các bài đăng trên mạng xã hội, các thành viên trong gia đình Lý đã tham dự cuộc biểu tình ủng hộ cựu tổng thống Donald Trump và sau đó cuộc biểu tình này dẫn đến cuôc bạo động tại tòa nhà quốc hội. Theo Chicago Sun Times, vào tháng 5 năm ngoái, hồ sơ liên bang cho thấy Phở Xe Tăng (Tank Noodle) đã nhận được 160,000 mỹ kim tiền vay từ Chương trình Bảo vệ Phiếu lương (PPP) để giữ lại 30 nhân viên. (BBT)