Nhà hàng Nam Việt Phở 79 ở Virginia là nơi ông McCain thường cùng bạn tù hội họp

Nhà hàng Nam Việt Phở 79 ở Virginia là nơi ông McCain thường cùng bạn tù hội họp

Ảnh: AZPBS

Ông Richard Nguyễn, chủ nhân nhà hàng Nam-Việt Phở 79 ở Arlington, Virginia, cảm nhận nỗi buồn khi Thượng Nghị Sĩ Hoa Kỳ John McCain qua đời theo cách riêng của mình.

Nhà hàng của gia đình ông Richard từng nhiều lần tiếp đón ông McCain cùng những cựu tù nhân Chiến Tranh Việt Nam đến ăn. Theo đài truyền hình AZPBS ở Arizona, một nhà hàng Việt Nam có lẽ là nơi chốn hy hữu cho các cựu tù nhân chiến tranh tụ họp ôn lại quá khứ để cảm thấy nguôi đi những đau buồn. Trải qua nhiều năm tháng, những cuộc tụ họp tại nhà hàng Nam-Việt vơi đi dần, từ khoảng trên dưới 100 người xuống còn 40 người, và rồi 25 người. Hồi tuần qua, nhóm này mất thêm một thành viên nữa, khi ông John McCain qua đời vì ung thư não.

Nhóm cựu tù, trong đó có ông McCain, thường tới nhà hàng Nam-Việt vào dịp Tết Nguyên Đán hàng năm. Ngày Chủ Nhật hội họp của họ đôi khi bị hoặc dời lại một tuần, nếu trùng với trận banh bầu dục Super Bowl. Ông Orson Swindle, người đã trải qua 18 tháng bên ông McCain trong nhà tù cộng sản Bắc Việt mang tên “Hanoi Hilton”, cho biết họ thường đến nhà hàng Nam-Việt ngồi lại nhiều giờ, để thưởng thức đồ ăn Việt Nam và cười đùa cùng nhau. Ông cho rằng các cựu chiến binh như họ cần phải nguôi ngoai, vì người Mỹ “không thể trải qua hết thế hệ này đến thế hệ khác căm ghét lẫn nhau”.

Chủ nhà hàng Richard Nguyễn, 34 tuổi, cho biết ông John McCain thường gọi món bánh xèo, phở gà và chả giò. Ông luôn luôn khiêm tốn, muốn nhà hàng đối xử với ông như mọi thực khách khác. Thậm chí vào một lần đến đây trong chiến dịch tranh cử tổng thống năm 2008, ông McCain cũng không chấp nhận cho nhân viên ban tranh cử thuê bao toàn bộ nhà hàng. Ông yêu cầu nhà hàng vẫn mở cửa cho công chúng, trong lúc ban tranh cử ăn uống và bàn bạc.

Người chủ thành lập nhà hàng Nam-Việt, cha của ông Richard Nguyễn, là ông Nguyễn Văn Thời, cũng là một cựu tù nhân Chiến Tranh Việt Nam. Ông bị bắt khi làm thông dịch viên cho quân đội Hoa Kỳ.

Ảnh: AZPBS

Huy Lam / SBTN