Nhà hàng Da Lat Rose của đầu bếp gốc Việt Helene An và ẩm thực Việt cao cấp

Nhà hàng Da Lat Rose của đầu bếp gốc Việt Helene An và ẩm thực Việt cao cấp

Ảnh: Christina Gandolfo, Los Angeles Magazine

Theo Los Angeles Magazine đưa tin, Nhà hàng Da Lat Rose của đầu bếp gốc Việt Helene An sẽ khai trương trong tháng này tại Beverly Hills. Một món ăn đơn giản nhưng hấp dẫn trong mười hai món ăn tại đây là gạo huyết rồng nấu trong ống tre.

Bà Helene An sinh năm 1944, ở miền bắc Việt Nam. Cô Bosilika An 25 tuổi, cháu gái của bà Helene cho biết rằng thực đơn của nhà hàng chính là một cuốn tiểu sử bằng ẩm thực, về những điểm nổi bật trong cuộc sống của bà Helene An. Khi bà Helene 11 tuổi, cả gia đình bà tản cư vào miền Nam Việt Nam và cuối cùng định cư ở Đà Lạt. Bà học tiếng Pháp, lập gia đình với  một người đàn ông giàu có và nuôi dạy ba cô con gái. Bà cũng học được  nhiều món ăn khác nhau từ ba người đầu bếp của gia đình với ba quốc tịch khác nhau là Pháp, Trung Hoa và Việt Nam.

Năm 1975, sau khi cộng sản cưỡng chiếm miền Nam Việt Nam, gia đình bà Helene tỵ nạn đến San Francisco. Bà học tiếng Anh, trở thành một kế toán viên được chứng nhận và điều hành quán ăn gia đình vào ban đêm. Gia đình bà Helene bắt đầu bổ sung vài món ăn Việt Nam vào thực đơn quán ăn với một chút điều chỉnh để hợp khẩu vị người Mỹ. Vào năm 1997, gia đình bà Helene mở một nhà hàng mang tên Crustacean ở Beverly Hills. Nhà hàng nhanh chóng trở thành một địa điểm yêu thích của những ngôi sao nổi tiếng. Hồi đầu năm nay, tờ The Smithsonian vinh danh bà Helene vì góp phần làm ẩm thực Việt Nam trở nên nổi tiếng tại Hoa Kỳ.

Năm nay bà Helene hiện 75 tuổi.  Da Lat Rose sẽ là nhà hàng cuối cùng bà quyết định mở với mong muốn giới thiệu ẩm thực Việt Nam cao cấp tại Hoa Kỳ. (BBT)