Nhà hàng của vợ chồng gốc Việt tại thành phố Portland bị phá hoại hai lần trong bối cảnh đại dịch

Nhà hàng của vợ chồng gốc Việt tại thành phố Portland bị phá hoại hai lần trong bối cảnh đại dịch

Vào tháng 12 năm ngoái, có người đã ném một viên gạch làm vỡ cửa sổ phía trước của Utopia Restaurant & Lounge, một nhà hàng Việt Nam ở Portland, Oregon. Một tháng sau, điều tương tự lại xảy ra một lần nữa.

Tờ People dẫn lời ông Thứ Nguyễn, 57 tuổi, chủ nhà hàng, cho biết ông sợ việc này sẽ xảy ra lần nữa. Trước đại dịch, nhà hàng không gặp vấn đề gì với nạn phá hoại kể từ khi mở cửa vào năm 2006. Ông Thứ Nguyễn tin rằng các vụ tấn công gần đây là một phần của việc gia tăng bạo lực và kỳ thị chủng tộc mà người Mỹ gốc Á phải đối mặt kể từ khi bắt đầu đại dịch.

Theo tờ The Oregonian đưa tin, nhà hàng của gia đình ông Thứ Nguyễn là một trong số ít nhất 13 công ty ở Jade District của Portland bị đập vỡ cửa sổ vào tuần cuối cùng của tháng Một. Theo báo cáo, 9 trong số các công ty đó thuộc sở hữu của người châu Á. Tội ác kỳ thị chủng tộc đối với người châu Á đang gia tăng kể từ khi bắt đầu đại dịch COVID-19.

Theo một cuộc thăm dò gần đây của Harris, 75% người Mỹ gốc Á đang lo sợ về sự căm thù và kỳ thị chủng tộc gia tăng đối với họ. Ông Connie Chung Joe, Giám đốc điều hành của tổ chức phi lợi nhuận Người Mỹ gốc Á Ủng hộ Công lý-Los Angeles, nói rằng đã có ít nhất 2,800 vụ thù địch nhắm vào người châu Á trên toàn quốc trong năm qua.