09/11/2015 | 0

Nhà Guernsey đấu giá bản vẽ mẫu xăm

Nhà Guernsey đấu giá bản vẽ mẫu xăm

New York, New York. (CBS) — Hình xăm đã được dùng trong nhiều truyền thống văn hóa trên khắp thế giới, nhưng chỉ mới du nhập rộng rãi vào Hoa Kỳ sau Đệ Nhị Thế Chiến.

Những người lính trở về từ những lục địa khác mang theo trên mình những dấu ấn của sự nổi loạn, bằng chứng của lòng can đảm hay tất cả những thứ khác ở giữa các hình ảnh đó. Giờ đây những mẫu xăm đang thu hút các nhà môi giới nghệ thuật ở trình độ cao và các giám đốc nhà đấu giá như ông Arlen Ettinger, Chủ tịch Nhà Đấu Giá Guernsey. Ông cho biết, ngay lần đầu được xem những bản vẽ mẫu xăm của một nghệ sĩ nổi tiếng tên là Horiyoshi đệ tam, ông liền liên lạc với nghệ sĩ này. Cuộc đấu giá của nhà Guernsey sẽ trưng bày hơn 1,000 bản vẽ nguyên tác. Các tác phẩm bắt mắt này được vẽ trên bố, trên ván và trên giấy. Bộ sưu tập thuộc về nhà thiết kế thời trang Peter Mui, nhà sáng lập thương hiệu quần áo thời trang Yellowman. Bộ sưu tập bao gồm tác phẩm của nghệ sĩ truyền thống Mỹ Bob Roberts, nghệ sĩ Thụy Sĩ huyền thoại Philip Lou và dĩ nhiên, Horiyoshi đệ tam lừng lẫy.

Bà Anna Felicity Friedman, một nhà sử học về hình xăm và tác giả của cuốn sách The Wolrd Atlas Tattoo, nói đây sẽ là một cuộc đấu giá lịch sử, vì mức độ quan tâm của thế giới nghệ thuật lẫn của công chúng. Một cuộc thăm dò năm 2012 cho thấy, một trong năm người trưởng thành ở Hoa Kỳ có hình xăm trên người. (Huy Lam)