14/03/2018 | 0

Nhà giàu Nga ở Anh có thể bị ảnh hưởng sau vụ điệp viên Nga bị đầu độc

Nhà giàu Nga ở Anh có thể bị ảnh hưởng sau vụ điệp viên Nga bị đầu độc

REUTERS/Olivia Harris

Reuters- Phản ứng của nước Anh trước vụ đầu độc ông Sergei Skripal có thể làm ảnh hưởng đến giới nhà giàu Nga đang kinh doanh và học hành ở Anh.

Luân Đôn từng được gọi là “Londongrad”, nơi mà giai cấp thượng lưu Nga như Roman Abramovich và Alisher Usmanov được tôn trọng quyền sở hữu. Họ nắm giữ phần lớn cổ phần của câu lạc bộ túc cầu Anh Chelsea và Arsenal. Hiện có khoảng 10 – 15% trong danh sách 96 tài phiệt Nga có mối liên lạc mật thiết với người Anh, như nhà đầu tư xe hơi LetterOne, nhà sáng lập hãng phim Mikhail Fridman, chưa kể con cái của giới nhà giàu Nga đang theo học các trường nổi tiếng ở Anh và Hoa Kỳ.

Theo Reuters, giới nhà giàu Nga đang làm ăn, học hành ở Anh có thể sẽ bị hạn chế hoạt động, mặc dù Reuters không xác định những người này gồm những ai.

Hôm qua 13/03, nhà hoá học Nga thời Xô Viết từng giúp sản xuất loại hoá chất  được sử dụng để đầu độc cựu điệp viên Nga tại Anh nói rằng, chỉ có chính phủ Nga mới có thể thực hiện vụ tấn công chết người như thế. Ông Vil Mirzayanov, 83 tuổi nói rằng cần phải quy trách nhiệm cho tổng thống Nga Putin đã cho phép duy trì các kho chứa hoá chất Novichok. Hồi đầu thập niên 1990, trong khi các nước trên thế giới lần lượt ký kết công ước ngăn chận sự phát triển vũ khí hoá học thì Nga vẫn bí mật tàng trữ loại hoá chất Novichok. Ông Mirzayanov là người đã lên tiếng chỉ trích, thì bị sa thải và bị bắt, mặc dù sau đó Nga rút lại bản án vì áp lực của giới chức Tây phương. Mirzayanov sang Hoa Kỳ định cư, phát hành cuốn sách nói về vũ khí hoá học được Nga sử dụng thời chiến tranh Lạnh. Mirzayanov cho rằng Putin thích dùng vũ khí hoá học để dập tắt tiếng nói của người bất đồng chính kiến. (Song Châu)