03/03/2016 | 0

Nhà ga trung tâm thương mại thế giới mang hình phượng hoàng

Nhà ga trung tâm thương mại thế giới mang hình phượng hoàng

New York, New York. (Reuters) – Mang dáng dấp chim bồ câu trắng nhưng lại nhận nhiệm vụ của chim phượng hoàng, vỗ cánh bay lên từ tro tàn đổ nát, nhà ga của Trung tâm Thương mại Thế giới mở cửa hôm thứ Năm, gần 15 năm sau cuộc tấn công khủng bố 11 tháng 9.

Nhà ga Oculus được xây dựng với cấu trúc chim đang vỗ cánh, mở cửa đón công chúng vào xem trước khi các tuyến đường xe điện ngầm bên dưới thành phố New York, và nhiều tuyến đường xe lửa từ new York tới New Jersey chính thức khai trương. Kiến trúc sư người Tây Ban Nha Santiago Calatrava cho biết khi nghĩ ra hình ảnh bồ câu trắng bay lên từ bàn tay đứa trẻ, ông muốn đưa ra thông điệp về sự hồi sinh của khu vực Manhattan Hạ, sau bi kịch 11 tháng 9 và những ngày đen tối tiếp theo.

Ông giải thích trên nóc tòa nhà có một khoảng trống để hành khách có thể nhìn thấy mặt trời mọc lúc bình minh và mặt trời lặn lúc hoàng hôn. Ngoài đôi cánh chim xòe rộng như một sân đá banh, phần mái của Oculus hoàn toàn bằng kính để 250 ngàn hanh khách có thể tận hưởng ánh sát thiên nhiên mỗi ngày. Bên trong nhà ga, các tiệm cà phê cũng như các tiệm thời trang không chỉ phục vụ hành khách, mà còn là địa điểm thu hút khoảng 17 triệu du khách tới thăm khu vực Manhattan Hạ mỗi năm.

Dự án ban đầu chỉ có 2 tỷ Mỹ kim, nhưng trên thực tế, chi phí xây dựng nhà ga này lên đến 4 tỷ Mỹ kim. (Mai Đức)