16/10/2018 | 0

Nhà đồng sáng lập Microsoft – Paul Allen qua đời ở tuổi 65

Nhà đồng sáng lập Microsoft – Paul Allen qua đời ở tuổi 65

Ảnh: CBS

Seattle, Washington.– Theo thông báo của công ty Vulcan, nhà đồng sáng lập Microsoft Paul Allen đã qua đời ở tuổi 65 vào hôm Thứ Hai (ngày 15 tháng 10) vì căn bệnh ung thư hạch.

Ông Allen là một hiện tượng vĩ đại ở thành phố Seattle. Tại đây, ông là chủ nhân của đội banh bầu dục Seattle Seahawks, đội bóng rổ Portland Trail Blazers, đồng thời đầu tư vào đội đá banh Seattle’s Sounders. Vào hôm Thứ Hai, sau khi nghe tin ông Allen mất, hàng loạt viên chức ở thành phố Seattle, người dân và các ngôi sao thể thao đã tưởng nhớ ông trên mạng xã hội.

Bà Jody Allen, em gái của ông Allen cho biết ông là một người xuất sắc toàn diện và luôn dành thời gian cho gia đình dù rất bận rộn. Theo thông cáo của Công ty Vulcan, đồng nghiệp của ông Allen đang trải qua sự mất mát to lớn.

Ông Allen đứng thứ 44 trong danh sách tỷ phú của tạp chí Forbes với tổng giá trị tài sản lên đến 21.7 tỷ Mỹ kim. Ông Paul Allen và Bill Gates là bạn thời thơ ấu ở Seattle và họ cùng nhau bỏ học để sáng lập công ty Micro-Soft vào năm 1975 ở Albuquerque, New Mexico. Họ đã thành công với ngôn ngữ lập trình MS-Basic, và được IBM đề nghị viết hệ thống điều hành cho công ty này năm 1980.  Hệ thống mang tên DOS về sau trở thành cốt lõi của máy tính IBM, và kỷ nguyên chiếm lĩnh ngành công nghiệp máy tính của Microsoft bắt đầu.

Đến năm 1982, ông Allen mắc bệnh ung thư hạch không Hodgkin. Không lâu sau đó, ông rời Microsoft nhưng vẫn nắm giữ một phần ba cổ phần công ty. Năm 1986, ông Allen cùng em gái thành lập công ty đầu tư Vulcan. Ngoài ra, ông còn thành lập Viện Khoa Học Não Bộ và công ty hàng không không gian Stratolaunc. Suốt nhiều thập kỷ qua, ông Allen cũng dành hơn 2 tỷ Mỹ kim cho các hoạt động từ thiện khác nhau. (Mộc Miên)