03/11/2015 | 3

Nhà điều tra quay lại phi cơ Nga bị rơi ở Ai Cập

Nhà điều tra quay lại phi cơ Nga bị rơi ở Ai Cập

Sinai – Ai Cập. (Reuters) – Toán điều tra gồm các chuyên viên Ai Cập, Nga, công ty Airbus và Băng Đảo đã quay trở lại nơi chiếc phi cơ bị rơi trong sáng ngày Thứ Ba, 3 tháng 11.

Chiếc Metrojet Airbus 321 chở theo 224 hành khách, đa số là người Nga, trên đường trở về thành phố St Petersburg từ thành phố nghỉ mát Sharm el-Sheikh trên bán đảo Sinai đã bị rơi trong một vùng núi non vào ngày 31 tháng 10, làm tất cả mọi người trên phi cơ không ai sống sót. Mảnh vụn chiếc phi cơ trải rộng trong khu vực trên 3 cây số trong sa mạc. Bộ Hàng không Ai Cập cho biết sau khi điều tra khu vực phi cơ rơi hoàn tất, các nhà điều tra sẽ tập trung phân tích dữ liệu trong chiếc hộp đen.

Phát ngôn viên Mohamed Rahmi của Bộ Hàng không Ai Cập nói rằng hiện chưa có chứng cứ xác minh chiếc phi cơ đã vỡ trên không như nhận xét của giới chức Nga, nhưng ông Rahmi cũng xác nhận đã không có bất cứ lời gọi khẩn cấp nào của phi công trước khi chiếc phi cơ rơi. Điều này cộng với mãnh vụn trải rộng trong một vùng rộng lớn, làm nhiều chuyên viên cho rằng chiếc phi cơ bị vỡ bất ngờ khi bay. Các giả thuyết tập trung vào việc chiếc phi cơ có thể bị tấn công bằng hỏa tiễn hay một trái bom đặt trên phi cơ. Một nhóm dân quân Ai Cập trên bán đảo Sinai liên minh với phiến quân Quốc gia Hồi giáo tuyên bố trong ngày 31 tháng 10 là chúng bắn rơi chiếc phi cơ để trả thù Nga đã can thiệp quân sự ở Syria.

Tuy nhiên, dân quân trên bán đảo Sinai không thể có loại hỏa tiễn có khả năng tấn công một chiếc phi cơ đang bay ở cao độ 30,000 feet. (Robert Võ)