23/04/2017 | 1

Nhà đầu tư Việt Nam bị Đài Loan trục xuất vì học nghề trong tiệm mì

Nhà đầu tư Việt Nam bị Đài Loan trục xuất vì học nghề trong tiệm mì

Ảnh: MegaBox

Một nhà đầu tư Việt Nam sắp bị trục xuất khỏi Đài Loan, sau khi bị giới hữu trách nước này bắt gặp đang làm việc trong một tiệm mì.

Giới chức di trú và lao động Đài Loan nói rằng, bà Nguyễn Thị Luyến mặc đồng phục và đang làm hoành thánh, khi họ đến thanh tra một chi nhánh của hệ thống tiệm mì Ba Fang Yun Ji hồi tháng 9 năm ngoái. Các giới chức nói bà Luyến sẽ bị phạt 30,000 Đài tệ, tương đương gần 1,000 Mỹ kim, và bị trục xuất vì vi phạm Đạo Luật Dịch Vụ Tuyển Dụng, do người chủ của tiệm mì không có giấy phép tuyển dụng bà làm việc ở Đài Loan.

Bà Luyến, 43 tuổi, cho biết bà sẽ kháng cáo quyết định trục xuất lên Bộ Lao Động, bởi vì bà là một nhà đầu tư đã bỏ 200,000 Mỹ kim ra mở một công ty tại Đài Loan hồi tháng 9 năm 2015. Chủ tiệm mì cho biết bà Luyến chỉ thực tập làm mì và hoành thánh, cũng như đặt hàng nguyên liệu từ đại bản doanh của hệ thống tiệm mì. Bà mới thực tập tại đây khoảng 5-6 ngày.

Hồi giữa năm 2016, bà tìm hiểu qua một người bạn là cô dâu Việt tại Đài Loan cách mở một chi nhánh tiệm mì Ba Fang Yun Ji. Trước khi mở tiệm, bà quyết định thực tập để làm quen với các công việc bên trong tiệm.

Bà cho rằng chính phủ Đài Loan phải xem bà là nhà đầu tư thay vì một người lao động nước ngoài, do đó không thể áp dụng luật lao động thông thường đối với bà.

Huy Lam / SBTN