22/11/2016 | 0

Nhà đầu tư hy vọng ông Trump hù dọa Mỹ rút khỏi TPP

Nhà đầu tư hy vọng ông Trump hù dọa Mỹ rút khỏi TPP

Tin Tổng Hợp. (Reuters) – Theo nhiều nhà đầu tư, thỏa thuận thương mại khu vực châu Á-Thái Bình Dương TPP hầu như không còn cơ hội, sau khi tổng thống đắc cử Donald Trump tuyên bố rút Hoa Kỳ ra khỏi thỏa thuận.

Họ cảm thấy vô cùng lo ngại, vì việc rút lui của Hoa Kỳ là mở đường cho Trung Cộng đảm nhận vai trò lãnh đạo về thương mại trong khu vực. Sau khi ông Trump gọi TPP là thảm họa tiềm tàng cho nước Mỹ, chính phủ Nhật Bản và Úc lên tiếng tiếp tục ủng hộ thỏa thuận. Theo Reuters, TPP là một thỏa thuận thương mại nhằm xóa bỏ rào cản tại một số nền kinh tế phát triển nhanh nhất châu Á, kéo dài từ Canada đến Việt Nam. TPP không thể có hiệu lực nếu không có sự tham gia của Hoa Kỳ. TPP đòi hỏi phải có sự phê chuẩn của ít nhất 6 quốc gia, chiếm 85% tổng sản phẩm nội địa của các quốc gia thành viên.

Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe cho biết TPP sẽ không có ý nghĩa nếu thiếu Hoa Kỳ, dù ngay lúc này quốc hội Nhật Bản tiếp tục tranh luận để phê chuẩn TPP. Ông Abe cam kết chính phủ của ông sẽ vận động những nước thành viên khác chấp nhận TPP.

Bộ trưởng Bộ Thương mại Úc Steven Ciobo nói rằng các quốc gia còn lại có thể thúc đẩy TPP mà không cần sự hiện diện của Hoa Kỳ, bằng cách thay đổi một số điều khoản của thỏa thuận và thêm vào nhiều thành viên mới. Việt Nam cũng hoãn việc phê chuẩn TPP sau khi Tổng thống Obama không còn thúc đẩy sự ủng hộ của Quốc Hội. (Mai Đức)