10/02/2014 | 1

Nhà đấu tranh dân chủ Nguyễn Bắc Truyển được thả

Nhà đấu tranh dân chủ Nguyễn Bắc Truyển được thả
Nhà hoạt động nhân quyền Nguyễn Bắc Truyễn vừa được thả tối 10/2/2014, sau một ngày sau khi bị bắt trái phép. Bà Bùi Thị Kim Phượng, hôn thê của ông Truyễn đã xác nhận tin này với đài BBC và Á Châu Tự Do.
Theo lời kể của Bà Phượng, ngày 9 tháng 2 vừa qua, công an CSVN đã huy động một lực lượng khoảng 100 người, đã dùng xà beng phá cổng nhà, bắn 3 phát súng áp đảo tinh thần, tràn vào nhà bà uy hiếp mọi người.
Bà Phượng tố cáo công an đã đạp vào mặt ông Nguyễn Bắc Truyễn té xuống đất, lấy băng keo dán miệng, tát vào mặt, và còng tay anh. Sau đó chúng mở băng bịt mắt, và đọc lịnh bắt vì lý do hoàn toàn không hiểu nổi là “chiếm đoạt tài sản của người khác”.
Bên cạnh đó, công an còn cho người chà đạp lên hình thờ Đức Huỳnh Phú Sổ, phá bàn thờ của Ngài. Được biết vợ chưa cưới của ông Truyễn, là người theo đạo PHật Giáo Hòa Hảo.
Hàng xóm của bà Phượng cũng xác nhận công an phá hoại nhà cửa của bà Phượng, đập bể hết những cửa sổ, bàn ghế, và tịch thu tất cả những đồ dùng của ông Nguyễn Bắc Truyễn như: laptop, cell phone, máy chụp hình và nhiều thứ.
Bà Phượng cũng bị bắt đi lên xe chở tù nhân bít bùng và đưa đi tới đồn công an tỉnh Đồng Tháp và hỏi cung trong 5 tiếng đồng hồ.
Qua thông tín viên SBTN tại miền Tây Việt Nam, Bà Bùi Thị Kim Phượng lên tiếng cậy nhờ tất cả những tổ chức, đoàn thể và cá nhân lưu tâm đến tình hình nhân quyền trong nước lên tiếng để bảo vệ tính mạng cho chồng chưa cưới của bà là ông Nguyễn Bắc Truyễn, nguyên Tổng thư ký Hội Ái hữu Tù nhân Chính trị và Tôn giáo tại Việt Nam.
Dù hiện nay, sau một ngày giam giữ, công an CSVN đã thả tự do cho ông Truyễn vì áp lực khắp nơi, nhưng khó mà biết được sắp tới đây, ngày đám cưới 18/2 của bà Phượng và ông Truyễn có được yên ổn diễn ra hay không. – PVVN