09/02/2014 | 1

Nhà đấu tranh dân chủ Nguyễn Bắc Truyển bị bắt

Nhà đấu tranh dân chủ Nguyễn Bắc Truyển bị bắt

Sáng sớm chủ nhật, ngày 9 tháng 2, công an đã huy động rất đông lực lượng, có cả xe bắt người, kéo đến bao vây nhà ông Nguyễn Bắc Truyển tại ấp Hưng Nhơn, xã Long Hưng B, huyện Lấp Vò, tỉnh Đồng Tháp.
Họ xông vào đòi đưa ông Truyển về làm việc nhưng không có giấy tờ thủ tục lệnh bắt hay khám xét và ông đã tuyên bố bất hợp tác.
Công an tiếp tục bao vây, chặn chốt các ngả đường, cô lập gia đình đến khoảng chiều thì họ cắt đường internet, cắt điện ,mang bình cứu hỏa tới, tăng cường lực lượng rất đông, dùng xà beng phá hàng rào trước và sau nhà rồi ùa vào đập phá bàn thờ, cửa kính, các thiết bị máy móc, bàn ghế đều tan hoang.
Cả chục công an dùng bạo lực, bịt miệng đè trói, còng ông Nguyễn Bắc Truyển như một con vật rồi bỏ lên xe chở đi, đến giờ vẫn chưa biết bị giam ở đâu. Cô Bùi Thị Minh Phượng là vợ sắp cưới cũng bị bắt về công an xã.
Được biết ông Truyển và cô Minh Phượng sẽ tổ chức lễ thành hôn ngày 18 tháng 2, cùng ngày với phiên toà phúc thẩm của LS Lê Quốc Quân.
Ông Nguyễn Bắc Truyển là một tù nhân lương tâm bị ba năm rưỡi về tội tuyên truyền chống phá nhà nước, ông tham gia Đảng Dân Chủ Nhân Dân trước khi bị bắt.
Nhà bất đồng chính kiến Nguyễn Bắc Truyển, năm nay 46 tuổi, Giám đốc Công ty vận tải quốc tế Việt-Thịnh-Phát, thành viên khối 8406, bị bắt lần đầu tiên, cùng với một số thành viên đảng Dân chủ Nhân dân, vào cuối năm 2006.
Ông Nguyễn Bắc Truyển cũng tham gia khối 8406, một tổ chức kêu gọi dân chủ và đa nguyên cho Việt Nam, ra đời ngày 08/04/2006. Tháng 5 năm 2007, ông bị bị kết án 4 năm tù giam và 2 năm quản chế với tội “tuyên truyền chống Nhà nước” theo điều 88 Bộ luật Hình sự. Bản án tù giam sau đó đã được chuyển thành 3 năm rưỡi.
Tổ chức Hellman/Hammett dành cho các cây viết có nhiều cống hiến cho dân chủ, nhân quyền đã trao giải thưởng năm 2011 cho ông Nguyễn Bắc Truyển. – MPL