24/07/2015 | 0

Nhà Dân chủ Trung Cộng ứng cử QH Đài Loan

Nhà Dân chủ Trung Cộng ứng cử QH Đài Loan

Taichung, Taiwan. (Reuters) – Ngày thứ Sáu 24 tháng Bảy, nhà vận động dân chủ Trung Quốc, Wu’er Kaixi chính thức tuyên bố tham gia chiến dịch vận động tranh cử vào quốc hội Đài Loan, sau 26 năm cùng với những người đồng đội trẻ tuổi đối đầu với đoàn xe tăng của quân đội Trung Cộng đàn áp cuộc biểu tình tại Thiên An Môn.

Người Đài Loan sẽ bỏ phiếu bầu tổng thống và quốc hội vào tháng Giêng tới, và đặt nhiều kỳ vọng vào sự chiến thắng của đảng Dân chủ Tiến bộ ủng hộ sự độc lập của Đài Loan, viết tắt là DPP. Wu’er Kaixi đã là công dân của Đài Loan trong gần 20 năm qua, và là người của DPP đã phản đối sự thoả hiệp với chính quyền Trung Cộng của Quốc Dân Đảng thân chính quyền Bắc Kinh, viết tắt là KMT. Wu’er Kaixi chỉ trích gay gắt Quốc Dân Đảng Đài Loan vốn có lịch sử hoạt động suốt 100 năm qua, đã thiết kế một cuộc bầu cử mà không dựa vào ý kiến của công chúng. Ông cũng tự nhận là tiếng nói tiêu biểu của giới trẻ Đài Loan bất động với lập trường của Quốc dân đảng Đài Loan muốn trở thành một phần của Trung Cộng trong tương lai.

Hồi năm rồi, cảnh sát đã đụng độ với người biểu tình ủng hộ dân chủ tại Hong Kong và Bắc Kinh không từ bỏ việc sử dụng vũ lực để giải quyết vấn đề đảo quốc Hong Kong đòi độc lập. Wu’er Kaixi cho rằng, ông theo đuổi chính sách áp lực Trung Cộng phải thừa nhận tình trạng hiện nay tại bán đảo Đài Loan. Hồi tháng rồi, Wu’er Kaixi và Chang Liao Wan-chien là hai thủ lĩnh của DPP đã mở chiến dịch vận động chống lại người đại diện của Quốc dân đảng Đài Loan đã dành được chiếc ghế dân cử tại Taichung vào năm 2012 với 51% số phiếu bầu. (Song Châu)