27/01/2018 | 0

Nhà dân chủ trẻ Hong Kong bị cấm ra tranh cử vào hội đồng lập pháp

Nhà dân chủ trẻ Hong Kong bị cấm ra tranh cử vào hội đồng lập pháp

Hong Kong, Trung Cộng. (Reuters)- Hôm qua 26/01, khoảng 200 sinh viên tuần hành băng ngang khuôn viên trường đại học để phản đối lệnh tạm thời đuổi học hai đồng môn của họ.

Hai người này là Andrew Chan, sinh viên năm thứ năm trường đại học y khoa, và chủ tịch liên đoàn sinh viên Lau Tsz Kei. Họ bị đình chỉ việc học từ Thứ Tư, sau cuộc biểu tình kéo dài 8 tiếng để phản đối việc đưa môn học Quan Thoại vào kết quả thi tốt nghiệp.

Mặt khác, Reuters cho hay chính quyền Hong Kong đã ra lệnh cấm nhà vận động dân chủ Agnes Chow, 21 tuổi, ra ứng cử vào tháng 3 tới, giáng một đòn tấn công vào cuộc phổ thông đầu phiếu, và làm bùng phát dư luận tố cáo nhà nước Hong Kong can thiệp vào mọi hoạt động chính trị tại thành phố.

Cô Agnes Chow là thành viên của đảng Demosisto ủng hộ dân chủ, dự định ứng cử vào hội đồng lập pháp với khẩu hiệu đòi tự quyết. Tuy nhiên, thông báo của nhà nước Hong Kong cho rằng ý muốn tự quyết, hoặc thay đổi hệ thống cai trị Hong Kong bằng cuộc trưng cầu dân ý, đòi độc lập là không phù hợp với hiến pháp và luật pháp của Hong Kong. Chow cho rằng đảng Demosisto Hong Kong không đòi độc lập, nhưng người dân Hong Kong phải có quyền tự quyết định về tương lai của thành phố mình.

Đảng Demosisto mô tả lệnh cấm cô Agnes Chow ra ứng cử là một bước lùi và đối nghịch với cả một thế hệ. Cuộc bầu cử lần này cần thiết để thay thế 6 nhà lập pháp đối lập bị quốc hội Trung Cộng loại bỏ, khiến phong trào vận động dân chủ quy tụ 24 người tại đơn vị lập pháp 70 ghế mất đi thế mạnh phủ quyết của mình. (Song Châu)