17/01/2018 | 0

Nhà Dân Chủ Hong Kong Joshua Wong bị kết án tù lần hai vì cuộc biểu tình 2014

Nhà Dân Chủ Hong Kong Joshua Wong bị kết án tù lần hai vì cuộc biểu tình 2014

Hong Kong. (Reuters)- Hôm nay 17/01, nhà vận động dân chủ Hong Kong Joshua Wong, 21 tuổi bị kết án thời hạn tù giam lần thứ hai, vì vai trò của anh trong các cuộc biểu tình phong toả đường phố năm 2014, được nhiều người biết với tên gọi Phong Trào Dù Vàng đòi dân chủ.

Lần này, Joshua Wong bị kêu án 3 tháng tù giam. Wong tỏ thái độ chống lại lệnh của tòa án và bỏ ra về.  Một số nhà hoạt động dân chủ khác của Hong Kong cũng bị kết án tù, trong đó có Lester Shum.

Wong bị kết án tù 6 tháng cuối tháng 8 năm ngoái, vì cáo buộc hoạt động bất hợp pháp. Nhưng anh được tại ngoại nhờ sự bảo lãnh của toà án tối cao Hong Kong. Tuy nhiên, phán quyết được công bố hôm nay buộc anh phải trở lại nhà giam cùng với lãnh tụ cuộc biểu tình Raphael Wong, đang ngồi tù với bản án 4 tháng rưỡi.

Joshua Wong cùng với các nhà lãnh đạo phong trào biểu tình khác như Nathan Law và Alex Chow đang tiếp tục kháng cáo án lệnh của phiên toà diễn ra hồi tháng 8, buộc họ phải thọ án từ 6 đến 8 tháng tù vì các tội danh liên quan đến cuộc biểu tình đòi dân chủ năm 2014.

Nhà lãnh đạo trẻ Joshua Wong từng xuất hiện trong phim tài liệu của Netflix, nói về phong trào biểu tình Dù Vàng tại Hong Kong. (Song Châu)