01/07/2014 | 0

Nhà dân chủ Đỗ Thị Minh Hạnh xác định sẽ tiếp tục con đường đấu tranh

Nhà dân chủ Đỗ Thị Minh Hạnh xác định sẽ tiếp tục con đường đấu tranh

“…Có hai người ở Bộ Công an xuống trại giam đe doạ tôi nói rằng nếu tiếp tục con đường tranh đấu thì biết hậu quả xảy ra thế nào rồi đấy. Nhưng tôi sẽ không bao giờ dừng lại trên con đường mình đã chọn, vì nó đã ăn sâu vào máu, tim tôi…” đó là lời tâm sự của nhà tranh đấu Đỗ Thị Minh Hạnh, 29 tuổi với đài BBC tiếng Việt hôm nay 1 tháng 7, 2014.
Truyền thông hải ngoại cho biết, Đỗ Thị Minh Hạnh đã được nhà cầm quyền Cộng sản Việt Nam trả tự do từ 4 ngày trước với một quyết định đặc xá, không nêu lý do vì sao bà được trả tự do. Cô là một nhà hoạt động công đoàn, bị kết án 7 năm tù với cáo buộc xách động công nhân một nhà máy giày ở Trà Vinh tham gia cuộc đình công.
Trả lời câu hỏi của đài BBC tiếng Việt, Đỗ Thị Minh Hạnh xác nhận đã bị cán bộ trại giam đánh đập, đối xử bằng nhiều hành vi bạo lực. Bà cho biết: “Nhà tù Cộng sản Việt Nam vô nhân đạo, đặc biệt với tù nhân chính trị. Tôi chỉ là một trong những người bị họ đối xử tàn bạo như thế.”
Đỗ Thị Minh Hạnh là một trong 3 người bị chính quyền Cộng sản Việt Nam bắt giam vào đầu năm 2010, cùng với hai nhà dân chủ khác là Hoàng Quốc Hùng và Đoàn Huy Chương.
Cả ba người đã bị đưa ra toà sơ thẩm tỉnh Trà Vinh cuối tháng 10, năm 2010 kết án từ 7 đến 9 năm tù mỗi người về tội danh “Phá rối an ninh trật tự, chống lại chính quyền”.
Đài BBC dẫn tuyên bố của Tổ chức Nhân quyền Ân Xá Quốc tế hôm 30 tháng 6, 2014 gọi quyết định trả tự do cho nhà tranh đấu Đỗ Thị Minh Hạnh là “một bước đi tích cực.”
Tuy nhiên, ông Rupert Abbott, nhân vật số hai của Tổ chức Ân Xá Quốc tế khu vực Châu Á – Thái Bình Dương nói rằng, lẽ ra nhà cầm quyền Cộng sản Việt Nam không nên bắt những người vận động cho nền dân chủ trong hoạt động công đoàn như thế ngay từ đầu.
Ông này cũng cho rằng, việc tuyên án 7 năm tù cho một người về tội rải truyền đơn hô hào dân chủ là hành động quái gỡ và khó được chấp nhận của chế độ Cộng sản Việt Nam hiện nay.
Ông Abbott cũng cho rằng, Hà Nội cần thả lập tức và vô điều kiện những người bị giam chỉ vì thực hiện quyền của mình một cách ôn hoà. Ông Abbott kêu gọi Hà Nội nên huỷ bỏ những đạo luật khắc khe mà họ dùng như là phương tiện trừng trị những người thực thi quyền con người một cách ôn hoà. (S. Châu)