09/08/2015 | 0

Nhà dân biến thành hầm khi thực hiện dự án hệ thống cấp thoát nước

Nhà dân biến thành hầm khi thực hiện dự án hệ thống cấp thoát nước

Theo phản ảnh của người dân đang sống tại đường Quang Trung – phường 10 – quận Gò Vấp, từ khi dự án hệ thống cấp thoát nước đi vào thực hiện, khiến mặt đường cao hơn nhà ở của người dân từ 1 – 1,4m, khiến người dân gặp rất nhiều khó khăn, cuộc sống bị đảo lộn.

“Từ ngày thi công đến nay, xe cộ không thể dắt xuống nhà. Chúng tôi phải gửi xe với giá 15.000 đồng/ngày. Mỗi nhà phải tự xây bậc thang để người già và trẻ em “ngoi lên mặt đất”. Mỗi lần mưa xuống, nước, sỏi, cát…lại tràn vào nhà. Tường bị thấm ẩm nếu không được che chắn tốt”, một người dân ở đây bực tức cho biết.

Ngoài ra, việc thi công ì ạch, nhiều đoạn đường đang làm dở, chỗ trũng chỗ cao, gạch đá ngổn ngang, vung vãi khiến cho việc đi lại của người dân gặp rất nhiều khó khăn. Trời mưa thì đường lầy lội trơn trượt rất nguy hiểm, trời nằng thì bụi bặm rất khó chịu. Việc kinh doanh buôn bán của người dân nơi đây cũng gặp rất nhiều khó khăn.

Nhiều nhà dân đã phải chạy vay khắp nơi để sữa chửa và nâng nền nhà chống ngập. Nhiều nhà phải xây tạm bậc tam cấp hoặc dùng thang để leo từ trong nhà ra. Nhửng nhà không có tiền sữa chữa phải đối mặt với hoàn cảnh éo le, chấp nhận cuộc sống khổ sở tại căn nhà chẳng khác gì cái hầm là mấy.

Đây không phải là khu vực cá biệt nhà người dân biến thành hầm khi thực hiện các dự án về nâng cấp đường, nâng cấp dự án cấp thoát nước…Thực tế có nhiều khu vực cũng chung hoàn cảnh, như khu dăn cư trên đường Phạm Văn Đồng (quận Thủ Đức), Phạm Văn Chí, Lò Gốm (quận 6)…Từ khi dự án làm đường mới, chiếc cửa ra vào của nhà dân chỉ còn khoảng 0,8m chẳng khác gì cửa tổ con tò vò.

Nhiều người dăn phài ra ra vào nhà bằng cách chui, bò, bắc thang, kê ghế nhựa bên trong.

Huỳnh Quốc / SBTN