Đang tải...
22/02/2019 | 0

Nhà đám phán thương mại hàng đầu Trung Cộng gặp Tổng thống Trump

Nhà đám phán thương mại hàng đầu Trung Cộng gặp Tổng thống Trump

Ảnh: SCMP

Washington DC – Các viên chức hàng đầu Trung Cộng vào thứ Sáu (22 tháng 2) đã khẳng định tầm quan trọng của việc bảo vệ sự ổn định của nền kinh tế, trong lúc các nhà đàm phán Hoa Kỳ và Trung Cộng tiếp tục các cuộc thảo luận thương mại cấp cao tại Washington.

Phó Thủ tướng Lưu Hạc của Trung Cộng dự kiến sẽ gặp Tổng thống Donald Trump vào chiều thứ Sáu, kết thúc vòng đàm phán dài 2 ngày. Các viên chức đang nỗ lực tìm cách đạt được thỏa thuận trước hạn chót 1 tháng 3, khi thuế nhập cảng 10% hiện nay của Hoa Kỳ sẽ tăng lên 25% đối với 200 tỷ Mỹ kim hàng Trung Cộng.

Thông tin về việc Phó Thủ tướng Lưu Hạc có thêm được một cuộc họp mặt đối mặt với ông Trump đã làm tăng hy vọng rằng 2 nền kinh tế lớn nhất thế giới có thể đã gần đạt được thỏa thuận. Ông Trump từng gặp ông Lưu Hạc một lần vào cuối tháng 1 tại Washington trong vòng đàm phán trước đây. Tuy nhiên, trong chuyến đi lần này của ông Lưu, Bắc Kinh đã loan báo rằng ông đi đàm phán với tư cách là đặc sứ của Chủ tịch Tập Cận Bình, cho thấy ông Lưu có thể đã được trao quyền hạn nhiều hơn trong việc thương lượng.

Vào thứ Ba vừa qua, Tổng thống Trump cho biết ông có thể sẽ tạm hoãn việc tăng thuế đối với hàng Trung Cộng, nếu các cuộc đàm phán tiến triển tốt.

Hãng tin Bloomberg dẫn các nguồn tin ẩn danh nói rằng, các nhà đàm phán đang soạn thảo một bản ghi nhớ có thể làm nền tảng cho một thỏa thuận sau cùng. Bản ghi nhớ này bao gồm các lĩnh vực như nông nghiệp, hàng hóa phi quan thuế, dịch vụ, chuyển giao công nghệ, và tài sản trí tuệ. (Mộc Miên)

Loading...